Ngoại trưởng Blinken nói Mỹ coi Trung Quốc là "mối đe dọa với an ninh tập thể" song không ép các đồng minh phải chọn phe.

"Mỹ sẽ không buộc các đồng minh phải lựa chọn giữa chúng tôi hoặc họ trong quan hệ với Trung Quốc", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bussels, Bỉ, ngày 24/3.

Blinken khẳng định "không nghi ngờ hành vi ép buộc của Trung Quốc đe dọa tới an ninh và thịnh vượng chung" của Mỹ cùng các đồng minh trong bài phát biểu quan trọng nhân chuyến công du châu Âu đầu tiên.

"Nhưng điều đó không đồng nghĩa các nước không thể làm việc với Trung Quốc ở những lĩnh vực có thể. Chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi không thể không làm việc với họ, đặc biệt đối với các thách thức như biến đổi khí hậu và an ninh y tế", Blinken cho biết.

4718 9

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo sau hội đàm với ngoại trưởng các nước thành viên NATO tại Bussels, Bỉ, ngày 24/3. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ nói nước này muốn phối hợp với các đối tác để thu hẹp khoảng cách trong các lĩnh vực như công nghệ và cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc "đang khai thác để gây áp lực mang tính ép buộc".

"Chúng tôi biết đồng minh có những mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc và không phải lúc nào cũng gắn kết hoàn hảo với mình. Tuy nhiên, chúng ta cần cùng nhau giải quyết những thách thức này", Blinken nói.

Bình luận của Ngoại trưởng Blinken được đánh giá thể hiện thay đổi lớn trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, Mỹ nỗ lực buộc các đồng minh đưa ra đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn thực hiện cách tiếp cận đa phương khi tìm cách tranh thủ các đồng minh NATO cùng đối tác như Liên minh châu Âu (EU) trong đối phó với Trung Quốc.

Washington và Brussels ngày 22/3 công bố các biện pháp trừng phạt nhằm Bắc Kinh quanh vấn đề người Duy Ngô Nhĩ, động thái được đánh giá là bước đầu trong loạt hành động chung đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên vài tuần trước khi Biden nhậm chức, Brussels đồng ý thỏa thuận đầu tư rộng khắp với Bắc Kinh, bất chấp Washington thúc giục chờ đợi. Động thái này được cho khiến chính quyền Biden không hài lòng.

Ngoại trưởng Blinken dự kiến hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 24/3, một ngày trước khi Tổng thống Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các lãnh đạo EU.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Tổng thống Biden kêu gọi kiểm soát súng sau 2 vụ xả súng chết người liên tiếp tại Mỹ Tổng thống Biden kêu gọi kiểm soát súng sau 2 vụ xả súng chết người liên tiếp tại Mỹ
Đô đốc Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tấn công  Đài Loan ngày càng gần Đô đốc Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan ngày càng gần

https://vnexpress.net/my-noi-khong-ep-dong-minh-chon-phe-4253535.html

vnexpress.net