Quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ, Nhật, Hàn dự kiến gặp nhau ngày 2/4 để thảo luận về các hành động tiếp theo đối với Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ gặp hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc, Suh Hoon và Shigeru Kitamura, tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland, để thảo luận về vấn đề Triều Tiên, trước khi chính quyền Tổng thống Joe Biden hoàn tất đánh giá chính sách.

"Phi hạt nhân hóa vẫn sẽ là trọng tâm chính sách Triều Tiên của Mỹ. Chúng tôi cũng biết rằng bất kỳ cách tiếp cận nào với Triều Tiên nếu muốn đạt hiệu quả đều phải được thực hiện nhất quán với các đồng minh thân cận", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo hôm 1/4.

4359 trieu tien jpeg 3610 1617323635
Màn hình chiếu hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Seoul, Hàn Quốc tháng trước. Ảnh: AFP.

Chính quyền Biden đang xem xét các bước đi tiếp theo sau nhiệm kỳ của cựu tổng thống Donald Trump, người từng ba lần gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhiều lần trao đổi thư từ qua lại.

Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ các cuộc gặp của Trump với Kim Jong-un, nhưng vẫn duy trì chính sách ngoại giao mở với Triều Tiên. Các quan chức chính quyền Biden được cho sẽ ủng hộ nối lại các cuộc gặp cấp thấp hơn giữa hai nước, thay vì những cuộc gặp thượng đỉnh như dưới thời Trump.

Biden cũng từng cảnh báo Triều Tiên về hậu quả nếu vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo gần đây.

Cuộc hội đàm ở Annapolis đánh dấu hoạt động ngoại giao trực tiếp của chính quyền Biden giữa đại dịch và là cuộc gặp ba bên đầu tiên của Sullivan kể từ khi nhậm chức.

Trong hàng loạt vấn đề gồm sự trỗi dậy của Trung Quốc, Biden đã ưu tiên thảo luận với hai đồng minh thân cận Hàn Quốc và Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken tháng trước đã có chuyến thăm chung đầu tiên tới Seoul và Tokyo.


Thanh Tâm (Theo AFP)

Em gái Kim Jong-Un chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Em gái Kim Jong-Un chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc

Hôm 30/3, hãng tin KCNA đưa tin bà Kim Yo-jong chỉ trích phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm vào vụ thử ...

Triều Tiên cáo buộc Liên hợp quốc ‘tiêu chuẩn kép’ về vụ thử tên lửa Triều Tiên cáo buộc Liên hợp quốc ‘tiêu chuẩn kép’ về vụ thử tên lửa

Triều Tiên hôm 29/3 cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp "tiêu chuẩn kép" khi chỉ trích vụ thử tên lửa ...

Triều Tiên nói Biden Triều Tiên nói Biden "khiêu khích"

Triều Tiên nói rằng chính quyền Biden "khiêu khích" và "có bước đi sai lầm đầu tiên", sau khi Washington lên án vụ thử tên ...