7 quả bom 200 kg được ném xuống khu trại ở Syria đã khiến một dân quân thân Iran chết, 9 công trình bị phá hủy, Lầu Năm Góc cho biết.

Vụ không kích tại Syria hôm 25/2 còn khiến 9 tay súng dân quân thân Iran bị thương, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby thông báo trong cuộc họp báo ngày 1/3.

Ảnh vệ tinh được công bố hai ngày sau vụ không kích cho thấy khu trại của nhóm dân quân tại Syria, cách biên giới với Iraq khoảng 300 m, bị xóa sổ gần như hoàn toàn sau loạt 7 quả bom dẫn đường nặng hơn 200 kg từ hai tiêm kích F-15E của Mỹ.

Vụ không kích là chiến dịch quân sự có thương vong đầu tiên được Tổng thống Joe Biden ra lệnh tiến hành sau khi nhậm chức. Chiến dịch này nhằm trả đũa vụ phóng rocket vào một căn cứ quân sự nơi Mỹ đóng quân tại miền bắc Iraq, khiến một nhà thầu quân sự nước ngoài thiệt mạng và một số binh sĩ cùng nhà thầu quân sự Mỹ bị thương.

4618 55631871721416a f 15e 5128 1614647915
Tiêm kích F-15E của Mỹ cất cánh từ một sân bay ở Trung Đông, tháng 2/2020. Ảnh: USAF.

Các quan chức Mỹ cho biết trận không kích của Mỹ được đánh giá là đòn "ăn miếng trả miếng" mang tính biểu tượng nhắm vào nhóm dân quân thân Iran chịu trách nhiệm trong vụ phóng rocket. Khi được hỏi về quy mô quá nhỏ của đòn không kích, phát ngôn viên Kirby khẳng định chiến dịch đã đạt được mục tiêu.

"Chiến dịch được lên kế hoạch để làm hai việc là loại bỏ cơ sở được sử dụng làm chốt kiểm soát qua lại giữa Syria và Iraq, đồng thời gửi thông điệp rất mạnh mẽ rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho các cuộc tấn công vào công dân của mình lẫn các đối tác Iraq", Kirby nói.

Mỹ triển khai khoảng 2.500 quân ở Iraq để huấn luyện và hỗ trợ lực lượng của chính phủ nước này khi họ phải đối mặt với tình hình an ninh đầy biến động. Lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn phát triển thành thế lực hùng mạnh tại Iraq, thách thức quân đội Mỹ và các nước phương Tây khác đang hoạt động ở quốc gia Trung Đông này.

Mỹ ném 1,4 tấn bom diệt một dân quân tại SyriaMỹ ném 1,4 tấn bom diệt một dân quân tại Syria
Khu trại tại Syria của nhóm dân quân thân Iran bị Mỹ không kích ngày 25/2. Ảnh: Maxar.

Vụ không kích diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden tìm cách tái hợp tác ngoại giao với Iran, sau khi đồng ý tham gia các cuộc đàm phán về tương lai thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Cựu tổng thống Donald Trump trước đó rút Mỹ khỏi thỏa thuận và áp đặt loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Bộ Ngoại giao Iran trong thông cáo ngày 28/2 không từ chối hoàn toàn cuộc đàm phán, song cho biết "chưa coi thời điểm hiện tại là phù hợp để ngồi vào bàn đàm phán" với Mỹ.

Nguyễn Tiến (Theo Washington Post)

Biden hứng chỉ trích vì ra lệnh không kích Syria Biden hứng chỉ trích vì ra lệnh không kích Syria

Nhiều người phê phán Biden và cấp dưới sau đòn tấn công ở Syria, nhắc tới những tuyên bố chỉ trích Trump của họ nhiều ...

Ông Biden ký lệnh không kích bất ngờ ở Syria Ông Biden ký lệnh không kích bất ngờ ở Syria

Mỹ tiến hành một cuộc không kích ở Syria, nhằm vào cấu trúc thuộc về lực lượng dân quân được cho là do Iran hậu ...

https://vnexpress.net/my-nem-1-4-tan-bom-diet-mot-dan-quan-tai-syria-4242057.html

vnexpress.net

Từ Khóa: