Lượng lớn khí tài hạng nặng của Nga được chuyển về khu vực biên giới với Ukraine gần đây, khiến quân đội Mỹ lo ngại về căng thẳng leo thang.

Các khí tài Nga được chở bằng tàu hỏa tới khu vực biên giới với Ukraine gồm xe tăng, pháo và thiết giáp hạng nặng. Chưa rõ thời gian đợt điều động vũ khí này bắt đầu, song video về các đoàn tàu quân sự tiến về miền tây nam nước Nga xuất hiện trên mạng xã hội từ hôm 27/3.

Trong số này, ít nhất một video cho thấy đoàn tàu chở pháo tự hành MSTA-S 152 mm, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cùng nhiều khí tài khác băng qua cây cầu nối bán đảo Crimea với Nga. Chưa rõ Nga chuyển bao nhiêu khí tài và quân nhân tới khu vực biên giới với Ukraine, một số nguồn tin cho biết quy mô lực lượng này đủ lớn để làm gián đoạn hoạt động vận tải đường sắt dân sự.

Quân đội Mỹ ngày 30/3 bày tỏ lo ngại trước việc Nga gia tăng lực lượng quân sự gần biên giới Ukraine, dù nhận định đây nhiều khả năng là hoạt động chuẩn bị cho một đợt diễn tập huấn luyện.

John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết họ đã nhận được thông tin của quân đội Ukraine về các hoạt động chuyển quân của Nga gần biên giới nước này. "Chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh NATO về những lo ngại với sự gia tăng căng thẳng này", Kirby nói.

Nga hồi đầu tháng 3 điều động lực lượng tới khu vực tham gia một cuộc diễn tập đã báo trước. Tuy nhiên, các lực lượng Nga vẫn được triển khai ở khu vực phía tây nam đất nước sau khi diễn tập kết thúc hôm 23/3. Một số đơn vị ở lại được cho là không tham gia cuộc diễn tập, số khác tiến ra ngoài khu vực diễn tập được thông báo trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã liên hệ với đại tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, để hỏi về việc chuyển quân, song chưa rõ thông tin về phản ứng của Nga.

1051 55631871721498c donbass 3978 1617240674

Vị trí khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, giáp biên giới Nga. Đồ họa: OSCE.

Ukraine thường xuyên cho rằng Nga đang hỗ trợ lực lượng ly khai ở vùng Donbass, miền đông nước này, cáo buộc mà Moskva bác bỏ. Chiến sự từ phong trào ly khai ở Donbass đã kéo dài nhiều năm và chỉ lắng dịu gần đây sau thỏa thuận ngừng bắn được Nhóm Liên lạc Ba bên gồm Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xúc tiến.

Giới chuyên gia nhận định đợt điều chuyển lực lượng của Nga có thể "là một thông điệp dành cho chính quyền Ukraine", song chưa rõ về kế hoạch chính xác của Điện Kremlin. Nhóm Liên lạc Ba bên được cho là đang bất đồng về gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass sau ngày 1/4.

Một số báo cáo cho biết phía Ukraine đổ lỗi cho Nga về đổ vỡ trong các cuộc đàm phán. Lực lượng chính phủ Ukraine và dân quân Donbass cáo buộc lẫn nhau về vi phạm lệnh ngừng bắn hiện tại. Ukraine cho biết 26 binh sĩ nước này thiệt mạng trong các cuộc giao tranh năm 2020 ở khu vực miền đông.

Nguyễn Tiến (Theo Drive)

Tổng thống Ukraine nhiễm Covid-19 Tổng thống Ukraine nhiễm Covid-19
Người sống sót duy nhất kể về vụ rơi vận tải cơ Ukraine Người sống sót duy nhất kể về vụ rơi vận tải cơ Ukraine
Bí mật về vụ thảm sát người Do Thái ở Ukraine trong Thế chiến II Bí mật về vụ thảm sát người Do Thái ở Ukraine trong Thế chiến II

https://vnexpress.net/my-lo-ngai-vu-khi-nga-tap-ket-gan-bien-gioi-ukraine-4256336.html

vnexpress.net

Từ Khóa: