Tổng thống Joe Biden ngày 18/8 cho biết, quân đội Mỹ có thể vẫn ở lại Afghanistan sau thời hạn 31/8 để sơ tán công dân Mỹ, trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết quân đội hiện không có khả năng tiếp cận những người ngoài sân bay Kabul, Reuters đưa tin.

Mỹ kéo dài thời gian rút quân khỏi Afghanistan  -0

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh Reuters.

“Nếu còn công dân Mỹ, chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi giải quyết được hết”, Tổng thống Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC News ngày 18/8, một ngày sau khi nhiều nghị sĩ thúc ép ông gia hạn thời điểm rút quân cuối cùng.

Ông Biden đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì cách xử lý việc rút quân của ông, cộng thêm với cảnh hỗn loạn trong và xung quanh sân bay Kabul khi nhiều người cố gắng rời khỏi đất nước một cách tuyệt vọng trong những ngày vừa qua.

Tổng thống Biden lên tiếng bảo vệ các quyết định của mình, nhấn mạnh rằng không thể tránh khỏi các vấn đề khi kết thúc 20 năm sự tham gia của Mỹ tại Afghanistan.

Ông cũng cho biết Taliban hiện đang hợp tác để giúp đưa người Mỹ rời khỏi Afghanistan nhưng hiện Mỹ đang gặp khó khăn trong việc sơ tán công dân Afghanistan có liên quan đến Mỹ.

Taliban tái chiếm Afghanistan với tốc độ không tưởng, trong bối cảnh Mỹ và các lực lượng nước ngoài rút quân, đã gây ra cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul, khi các nhà ngoại giao, công dân nước ngoài và cả người Afghanistan nỗ lực trốn khỏi nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc bộ này “sẽ làm tất cả những gì có thể để tạo lối đi cho những người này đến sân bay”. Ông Austin cho biết Mỹ không hài lòng với số người được sơ tán cho đến nay.

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã thảo luận về cách tăng tốc sơ tán người Mỹ và người tị nạn khỏi Afghanistan với đội ngũ an ninh hôm 18/8.

Lầu Năm Góc cho biết, binh sĩ Mỹ đang bảo vệ các nỗ lực sơ tán đã phải bắn chỉ thiên để kiểm soát đám đông, tuy nhiên, chưa có báo cáo nào về thương vong. Bộ trưởng Austin cho biết, hiện có khoảng 4.500 nhân viên quân sự Mỹ tại Kabul và đến nay “chưa có hành động thù địch nào của Taliban, đường dây liên lạc với thủ lĩnh Taliban vẫn đang được mở”.

Duy Tiến

Vai trò "dẫn dắt toàn thế giới" của Mỹ bị nghi ngờ sau quyết định rút quân ở Afghanistan Vai trò "dẫn dắt toàn thế giới" của Mỹ bị nghi ngờ sau quyết định rút quân ở Afghanistan
Kế hoạch rút lui không tưởng, Mỹ - Anh sẽ di tản 40.000 người rời Afghanistan Kế hoạch rút lui không tưởng, Mỹ - Anh sẽ di tản 40.000 người rời Afghanistan