Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán 100 hệ thống phòng thủ bờ kèm 400 tên lửa Harpoon phóng từ mặt đất trị giá gần 2,4 tỷ cho Đài Loan.

"Bộ Ngoại giao quyết định phê duyệt hợp đồng bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS) và trang thiết bị đi kèm cho Đài Loan với giá 2,37 tỷ USD. Chúng tôi đã gửi thông báo đến quốc hội Mỹ về hợp đồng này", Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc ra thông cáo cho biết hôm 26/10.

my dong y ban 400 ten lua diet ham cho dai loan
Tên lửa Harpoon phóng từ tàu chiến Mỹ trong một cuộc diễn tập năm 2016. Ảnh: US Navy.

Hợp đồng bao gồm 400 tên lửa diệt hạm phóng từ mặt đất RGM-84L-4 Harpoon Block II với tầm bắn 125 km, 4 tên lửa huấn luyện RTM-84L-4 không mang đầu nổ và động cơ, 411 thùng chứa, 100 xe vận chuyển và phóng đạn, 25 xe radar, cùng linh kiện sửa chữa, thiết bị kiểm tra và tài liệu hướng dẫn. Washington cũng đảm nhận huấn luyện binh sĩ và hỗ trợ kỹ thuật sau khi bàn giao vũ khí cho Đài Bắc.

"Thương vụ sẽ giúp cải thiện khả năng bảo đảm an ninh của bên nhận hàng, cũng như duy trì ổn định và cân bằng trong khu vực", thông cáo của DSCA có đoạn viết.

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày kể từ khi nhận thông báo từ Bộ Ngoại giao để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cũng phê duyệt ba thương vụ bán vũ khí với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ USD cho Đài Loan gồm 135 tên lửa hành trình đối đất AGM-84H SLAM-ER, 11 hệ thống pháo phản lực tầm xa M142 HIMARS và 6 cụm cảm biến MS-110 cho tiêm kích.

Trung Quốc hôm 26/10 tuyên bố sẽ áp lệnh trừng phạt đối với ba công ty Mỹ liên quan đến thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan gồm Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon để đáp trả. Bắc Kinh cáo buộc động thái của Washington đã làm tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, yêu cầu Washington "nhận thức tác hại họ gây ra và lập tức hủy bỏ các thương vụ".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan và đang cung cấp cho hòn đảo nhiều khí tài hiện đại trong bối cảnh căng thẳng hai bờ eo biển gia tăng.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Mỹ đồng ý bán lô tên lửa gần 1,5 tỷ USD cho Đài Loan Mỹ đồng ý bán lô tên lửa gần 1,5 tỷ USD cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt thương vụ bán 135 tên lửa hành trình SLAM-ER và 11 hệ thống pháo phản lực HIMARS trị giá gần ...

Mỹ sẽ bán một loạt hệ thống vũ khí tấn công cho Đài Loan Mỹ sẽ bán một loạt hệ thống vũ khí tấn công cho Đài Loan

Reuters đưa tin, Nhà Trắng đã gửi thông báo về các thỏa thuận bán vũ khí tới Quốc hội để phê duyệt trước khi bàn ...

Áp lực từ Trung Quốc gia tăng, Đài Loan hội đàm tìm mua vũ khí Mỹ Áp lực từ Trung Quốc gia tăng, Đài Loan hội đàm tìm mua vũ khí Mỹ

Các quan chức và chuyên gia quân sự từ Đài Loan và Mỹ gặp nhau qua hội nghị trực tuyến để thảo luận về loại ...

https://vnexpress.net/my-dong-y-ban-400-ten-lua-diet-ham-cho-dai-loan-4182583.html

vnexpress.net