Theo một nhà phân tích quân sự Trung Quốc, các tàu chiến và máy bay của Mỹ đã thực hiện hơn 2.000 hoạt động do thám nhằm vào Trung Quốc trong năm nay.

Theo Cao Yanzhong, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học quân sự thuộc quân đội Trung Quốc, mục tiêu hoạt động giám sát của tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ hướng đến là các đảo, đá ngầm mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, cũng như khu vực ven biển của nước này.

“Tần suất cao của các hoạt động trinh sát liên tục như vậy gây nguy hiểm cho an ninh, làm gia tăng căng thẳng khu vực. Điều này chắc chắn sẽ gây ra sự phản đối kiên quyết từ Trung Quốc và làm tăng nguy cơ đấu đối đầu”, ông Cao Yanzhong nói.

Ông Cao Yanzhong cho rằng “nhiệm vụ cấp bách nhất lúc này là Mỹ phải ngừng hoạt động trinh sát thường xuyên để giảm khả năng xảy ra đối đầu”.

Mỹ điều máy bay, tàu chiến thực hiện 2.000 lượt giám sát Trung Quốc - 1
Mỹ thường xuyên điều tàu chiến, máy bay chiến đấu thực hiện "tự do hàng hải" ở khu vực. (Ảnh: Ảnh: Handout)

Vị chuyên gia này cũng cho hay, Mỹ đã thực hiện một loạt hành động thách thức chủ quyền và an ninh Trung Quốc, cũng như đang cố gắng ngăn chặn Bắc Kinh trong các lĩnh vực thương mại, khoa học và công nghệ.

Theo ông Cao Yanzhong, Bắc Kinh buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó, song điều này chắc chắn sẽ cản trở khả năng hợp tác giữa hai bên trong vấn đề như kiểm soát vũ khí và an ninh khu vực.

Ông Cao Yanzhong cho trằng, dù có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách liên lạc tốt hơn và tuân theo các quy tắc ứng xử an toàn giữa hai bên, song Mỹ nên thực hiện các điều chỉnh cơ bản đối trong chính sách với Trung Quốc, đồng thời ngừng coi Bắc Kinh là mối đe dọa.

Khi căng thẳng giữa hai bên ngày càng leo thang, Trung Quốc đã lên án sự gia tăng tần suất hoạt động do thám của máy bay và tàu chiến Mỹ. Ngoài việc thực hiện các “hoạt động tự do hàng hải”, máy bay trinh sát, tàu chiến và tàu ngầm của Washington cũng tiến hành nhiều hoạt động giám sát các căn cứ không quân và hải quân trên các đảo và gần bờ biển Trung Quốc.

Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ ngụy trang máy bay chiến đấu thành máy bay dân sự để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát gần bờ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân mô tả là "thủ đoạn phổ biến" mà không quân Mỹ đã thực hiện ít nhất 100 lần trong năm ngoái.

Tháng 8 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối việc một máy bay giám sát của Mỹ đã đi vào vùng cấm bay ở biển Hoàng Hải trong một cuộc tập trận của quân đội nước này. Bắc Kinh mô tả hành động đó "vi phạm nghiêm trọng" các quy tắc ứng xử an toàn.

Trong tháng này, Bắc Kinh bày tỏ lo ngại về khả năng rò rỉ hạt nhân sau vụ việc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut va chạm với một vật thể không xác định ở Biển Đông và yêu cầu Washington cung cấp chi tiết. Tuy nhiên, Mỹ không công bố thêm thông tin về vụ việc.

KÔNG ANH (Nguồn: SCMP)

Nhóm tàu Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Đông Nhóm tàu Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Đông
Mỹ rút giấy phép hoạt động China Telecom vì lo ngại an ninh quốc gia Mỹ rút giấy phép hoạt động China Telecom vì lo ngại an ninh quốc gia
Mỹ tước giấy phép công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc Mỹ tước giấy phép công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc