Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết quân đội nước này đã bí mật huấn luyện các đơn vị quân đội Đài Loan từ ít nhất một năm nay.

Theo tờ báo Mỹ, khoảng 20 lính đặc nhiệm Mỹ và một số lượng không xác định lính thủy quân lục chiến đang bí mật hoạt động ở Đài Loan để huấn luyện lực lượng quân sự của hòn đảo này.

Trong khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ chịu trách nhiệm huấn luyện cho đơn vị của lục quân Đài Loan, lính lục chiến mà Washington gửi tới giúp lực lượng hải quân của Đài Bắc điều khiển các xuồng tác chiến.

Số lính này của Mỹ được chính quyền Trump điều động tới Đài Loan nhưng sự hiện diện của họ chưa từng được báo cáo.

Mỹ điều lực lượng bí mật tới Đài Loan suốt 1 năm qua - 1
Mỹ bí mật cử lực lượng hỗ trợ quân đội Đài Loan ít nhất 1 năm nay. (Ảnh: TNI)

Quân đội Mỹ không duy trì hiện diện thường xuyên ở Đài Loan từ năm 1979 sau khi Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Supple không bình luận về thông tin này, nhưng lưu ý “sự ủng hộ và mối quan hệ quốc phòng của Mỹ với Đài Loan phù hợp với mối đe dọa hiện tại” từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố kêu gọi Mỹ ngừng viện trợ quân sự cho Đài Loan.

“Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình,” tuyên bố nhấn mạnh.

Jacob Stokes, thành viên chương trình an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Trung tâm An ninh Mỹ mới nhận định đây là bước đi quan trọng nhưng không nhằm mục đích khiêu khích mà là để cải thiện khả năng phòng thủ của các lực lượng Đài Loan.

Báo cáo về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đài Loan được đưa ra sau hàng loạt các diễn biến leo thang căng thẳng ở bán đảo Đài Loan.

Kể từ 1/10, gần 150 máy bay của không quân Trung Quốc, gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay chống ngầm và máy bay cảnh báo sớm đã áp sát Đài Loan kể từ hôm 1/10. Đây là đợt triển khai máy bay quân sự với số lượng lớn nhất của Trung Quốc ở khu vực gần Đài Loan.

Các chuyên gia nhận định với động thái này, Trung Quốc muốn gửi thông điệp không chỉ tới Đài Loan mà cả các nước ủng hộ Đài Bắc.

Trả lời phỏng vấn BBC một ngày sau cuộc gặp với quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bảy tỏ biết quan ngại sâu sắc về căng thẳng gia tăng trong khu vực.

"Chúng tôi sẽ đứng lên và lên tiếng khi chúng tôi thấy các hoạt động gây bất ổn”, ông Sullivan nói..

Khi được hỏi liệu Mỹ có chuẩn bị hành động quân sự để bảo vệ Đài Loan hay không, ông này khẳng định: "Chúng tôi sẽ hành động ngay bây giờ để cố gắng ngăn chặn ngày đó xảy ra”.

Ông Sullivan cũng cho biết sẽ là một "sai lầm lớn" nếu đưa ra kết luận về cam kết của Mỹ với các đồng minh dựa trên việc rút quân khỏi Afghanistan gần đây.

Hôm 7/10, CIA xác nhận thành lập một trung tâm nhằm ứng phó với Trung Quốc và các thách thức mà nước này mang lại đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo thông báo của CIA, Trung tâm sứ mệnh Trung Quốc được thành lập nhằm ứng phó với mối đe dọa toàn cầu từ chính phủ Trung Quốc chứ không phải người dân nước này. Giám đốc CIA William Burns nhấn mạnh, mục đích của trung tâm này nhằm thống nhất các hoạt động liên quan tới Trung Quốc mà CIA đang tiến hành.

Đã có những báo cáo về các cố vấn quân sự Mỹ ở Đài Loan những năm qua, nhưng ông Julian Ku, giáo sư luật tại Đại học Hofstra cho biết yếu tố quan trọng trong báo cáo 7/10 là sự xác nhận rõ ràng của các quan chức Mỹ.

"Chính phủ Trung Quốc biết chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi không nói với họ - chúng tôi chỉ nói với công chúng Trung Quốc, điều này sau đó sẽ tạo ra áp lực buộc chính phủ phải làm điều gì đó", ông Ku cho hay.

Ông Biden: Mỹ và Trung Quốc nhất trí tuân thủ thỏa thuận Đài Loan Ông Biden: Mỹ và Trung Quốc nhất trí tuân thủ thỏa thuận Đài Loan

Hôm 5/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về Đài Loan và nhất ...

Trung Quốc điều số máy bay nhiều kỷ lục tới áp sát Đài Loan Trung Quốc điều số máy bay nhiều kỷ lục tới áp sát Đài Loan

Mỹ cho biết nước này rất lo ngại trước thông tin Trung Quốc triển khai số lượng máy bay kỷ lục áp sát Đài Loan.

Từ Khóa: