Ngày 1/11, Hạm đội 6 của Mỹ thông báo tàu chỉ huy hải quân USS Mount Whitney đang hướng đến Biển Đen để tiến hành hoạt động với đồng minh và đối tác NATO.

"Chiến hạm USS Mount Whitney của Hạm đội 6 đã bắt đầu hành trình hướng tới biển Đen để hoạt động với các đồng minh và đối tác NATO trong khu vực", tuyên bố Hạm đội 6 của Mỹ cho hay.

Trước đó, Hạm đội 6 cho biết kế hoạch điều tàu chiến cùng với các sĩ quan của bộ chỉ huy hạm đội và lực lượng tấn công đến hỗ trợ cho hoạt động của hải quân NATO ở khu vực biển Đen.

Mỹ điều chiến hạm Mount Whitney đến biển Đen - 1
Tàu chỉ huy của hải quân Mỹ USS Mount Whitney. (Ảnh: Shutterstock)

Phản ứng trước động thái điều tàu chiến đến biển Đen của Mỹ, phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố việc điều tàu chiến, biểu dương sức mạnh của hải quân Mỹ không góp phần vào sự ổn định toàn cầu.

Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, hành động điều tàu chiến đến biển Đen của Washington sẽ buộc các nước trong khu vực thực hiện chính sách đối đầu.

Hôm 30/10, trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga cũng cho hay, hạm đội biển Đen của nước này hiện theo dõi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Porter của Mỹ - đang hoạt động ở khu vực biển Đen.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự này đã tăng cường hiện diện ở biển Đen vì tầm quan trọng chiến lược của vùng biển này.

KÔNG ANH (Nguồn: Sputnik)

Tàu hàng cỡ lớn của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đâm nhau, lối vào Biển Đen kẹt cứng Tàu hàng cỡ lớn của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đâm nhau, lối vào Biển Đen kẹt cứng
NATO tập trận rầm rộ ở Biển Đen, Nga diễn tập ném bom tàu chiến NATO tập trận rầm rộ ở Biển Đen, Nga diễn tập ném bom tàu chiến
Tổng thống Putin: Cả Mỹ và Anh đứng sau hành động khiêu khích ở biển Đen Tổng thống Putin: Cả Mỹ và Anh đứng sau hành động khiêu khích ở biển Đen