Nhà Trắng cho biết Washington đã đạt thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatemala để củng cố biên giới nhằm ngăn làn sóng di cư tới Mỹ.

"Mục tiêu là cản trở hành trình này và khiến nỗ lực vượt biên khó hơn", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 12/4 nói về thỏa thuận an ninh biên giới của Mỹ với Mexico, Honduras và Guatemala. Ba nước sẽ phải tăng cường thực thi pháp luật ở biên giới để ngăn chặn người di cư.

Tyler Moran, cố vấn của Biden, nói rằng các thỏa thuận với ba chính phủ đồng nghĩa "nhiều quân đội được triển khai hơn ở biên giới của họ. Mexico, Honduras và Guatemala đều đã nhất trí".

"Điều đó không chỉ nhằm ngăn chặn những kẻ buôn người, buôn lậu và băng đảng lợi dụng trẻ em để tìm đường đến đây, mà còn để bảo vệ chính những trẻ em đó", Moran nói.

Mỹ đạt thỏa thuận an ninh biên giới với ba nước

Người di cư chờ đợi ở biên giới Texas sau khi vượt sông Rio Grande. Ảnh: Anadolu Agency.

Làn sóng di cư trái phép và xin tị nạn gia tăng ở biên giới Mỹ - Mexico, trong đó phần lớn là trẻ em hy vọng được đoàn tụ với gia đình ở Mỹ, đã trở thành trở ngại lớn đối với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

Biden từng cam kết theo đuổi chính sách nhân đạo đối với người xin tị nạn, nhưng chính phủ của ông được cho đang phải vật lộn để kiểm soát tình hình khi dòng người nhập cư đổ xô tới khu vực biên giới.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đang giữ hơn 5.000 trẻ em di cư, trong khi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) giữ hơn 11.000 em nhỏ. Theo ước tính, Mỹ đang trên đà tiếp nhận kỷ lục hai triệu người di cư trở lên trong năm tài chính này, kết thúc ngày 30/9.

Ý tưởng yêu cầu các nước Nam Mỹ triển khai quân đội để ngăn người di cư trước khi họ tới biên giới Mỹ là trọng tâm chính sách ngăn chặn di cư cứng rắn của cựu tổng thống Donald Trump.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Khủng hoảng an ninh biên giới liên Triều: Vượt DMZ như chốn không người Khủng hoảng an ninh biên giới liên Triều: Vượt DMZ như chốn không người
Ông Tập kêu gọi đảm bảo an ninh biên giới ở Tây Tạng Ông Tập kêu gọi đảm bảo an ninh biên giới ở Tây Tạng
Vì an ninh biên giới, ông Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia Vì an ninh biên giới, ông Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

https://vnexpress.net/my-dat-thoa-thuan-an-ninh-bien-gioi-voi-ba-nuoc-4261936.html

vnexpress.net