Giới chức Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố trong nước, cho biết những kẻ cực đoan có thể tấn công khi hạn chế ngăn Covid-19 được nới lỏng.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 13/5 công bố cập nhật cảnh báo được đưa ra hồi tháng một, sau vụ người biểu tình quá khích tràn vào tòa nhà quốc hội, cho biết nước này phải đối mặt với các mối đe dọa "ngày càng phức tạp và dễ thay đổi đột ngột" từ các phần tử cực đoan chống chính phủ và phân biệt chủng tộc, vốn thường bị kích động từ nước ngoài thông qua Internet.

"Chúng tôi khuyến cáo công chúng cảnh giác trước các mối đe dọa đang diễn ra với Mỹ, bao gồm nguy cơ khủng bố trong nước, bạo lực do bất bình, các phần tử lấy cảm hứng hoặc bị ảnh hưởng từ khủng bố nước ngoài và các ảnh hưởng xấu từ bên ngoài khác", Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cho biết.

Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố sau khi nới hạn chế Covid-19

Vệ binh Quốc gia Mỹ đứng gác bên ngoài tòa nhà quốc hội ngày 20/1. Ảnh: AFP.

Cảnh báo được Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra sau khi giới chức nước này bỏ nhiều hạn chế phòng nCoV, đồng thời nới lỏng các biện pháp an ninh được thực thi sau vụ tấn công tòa nhà quốc hội hôm 6/1. Hàng nghìn Vệ binh Quốc gia Mỹ được triển khai trên các đường phố của thủ đô Washington, rào chắn cao được lắp xung quanh nhiều tòa nhà quan trọng tại đây.

"Các phần tử cực đoan bạo lực có thể tìm cách lợi dụng việc nới lỏng hạn chế liên quan đến Covid-19 trên khắp nước Mỹ để tấn công nhằm vào loạt mục tiêu. Các giới hạn xã hội trước đó giảm nguy cơ xảy ra những vụ tấn công chết người", thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết.

Thông báo nhận định những thông tin giả và thuyết âm mưu vẫn lan tràn trên Internet, một số kêu gọi "hành vi bạo lực nhằm vào các quan chức dân cử, đại diện chính trị, cơ sở chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật, cơ sở tôn giáo hoặc thương mại và những cá nhân mà họ coi là bất đồng tư tưởng".

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cảnh báo rằng các phương tiện truyền thông "liên kết với chính phủ Nga, Trung Quốc và Iran" sẽ tiếp tục kích động và khuếch đại những bất bình và thuyết âm mưu trên mạng xã hội "để reo rắc mối bất hòa", bao gồm thông tin sai sự thật về vaccine Covid-19 và khuyến khích bạo lực nhằm vào người gốc Á.

Giới chức Mỹ cũng cảnh báo về nỗ lực tiếp theo của các nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda, những nhóm có thể truyền cảm hứng cho các phần tử cực đoan tại Mỹ thực hiện những vụ tấn công.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Ca Covid-19 toàn cầu tuần qua giảm 6% Ca Covid-19 toàn cầu tuần qua giảm 6%
46 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng và rất nặng, 2 ca phải can thiệp ECMO 46 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng và rất nặng, 2 ca phải can thiệp ECMO
Sáng 15/5, Việt Nam có thêm 20 ca COVID-19 Sáng 15/5, Việt Nam có thêm 20 ca COVID-19

https://vnexpress.net/my-canh-bao-nguy-co-khung-bo-sau-khi-noi-han-che-covid-19-4278390.html

vnexpress.net