Mưa và lũ lụt kỷ lục ở Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc khiến hoạt động của nhiều tập đoàn đa quốc gia như Foxconn, Nissan, IKEA và FedEx bị gián đoạn.

Theo Hoàn Cầu thời báo (Global Times), thời tiết xấu ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại chuỗi cung ứng toàn cầu có thể bị đình trệ. Tỉnh Hà Ham, Trung Quốc là trung tâm hậu cần - nơi có nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple. Đây cũng là nơi "đóng quân" các nhà máy của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn khác.

Mưa lũ kỷ lục ở Trung Quốc: Hoạt động nhiều tập đoàn đa quốc gia bị đứt đoạn - 1
Cảnh sát giao thông tại Trịnh Châu, Trung Quốc sửa lại một đoạn hạ tầng vật chất bị hư hại trong mưa. (Ảnh: Global Times)

Tính đến chiều 21/7, trận mưa lớn kỷ lục kéo theo lũ lụt khiến ít nhất 25 người chết, làm gián đoạn nhiều hoạt động của nhà máy Foxconn, nhà cung cấp lớn của iPhone, do nhân viên không thể đi làm.

"Một nhà máy gần sân bay Trịnh Châu vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các nhà máy khác bị ảnh hưởng nặng nề và không thể hoạt động do mưa. Dự kiến các nhà máy sẽ hoạt động trở lại vào 22/7", một nhân viên tự nhận là công nhân tại Nhà máy ở Trịnh Châu của Foxconn cho biết.

Khi được hỏi về tác động của mưa lũ với hoạt động sản xuất của mình, Foxconn đánh giá: "Không có tác động trực tiếp đến cơ sở của chúng tôi ở địa điểm đó cho đến nay". Công ty đang theo dõi chặt chẽ tình hình và "sẽ cung cấp bất kỳ cập nhật nào nếu thích hợp".

Foxconn cũng cho biết đã hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương, kích hoạt một kế hoạch ứng phó khẩn cấp nhằm kiểm soát lũ lụt ở hiện trường.

Các doanh nghiệp đa quốc gia khác tại thành phố đã tạm ngừng sản xuất. Nhà bán lẻ đồ nội thất và đồ gia dụng của Thụy Điển IKEA nói cửa hàng ở Trịnh Châu đã đóng cửa.

"Đại gia" chuyển phát FedEX của Mỹ cũng nói điều kiện thời tiết khắc nghiệt đang ảnh hưởng đến hoạt động của họ ở Trịnh Châu.

Đối với Dongfeng Nissan, liên doanh giữa Dongfeng Motor Group và Nissan Motors, nhiều thiết bị sản xuất tại nhà máy Trịnh Châu đã hư hỏng và công ty đang đánh giá thiệt hại thêm. Theo các phương tiện truyền thông, công ty này sẽ tìm cách tiếp tục sản xuất càng sớm càng tốt với điều kiện đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Mưa lũ kỷ lục ở Trung Quốc: Hoạt động nhiều tập đoàn đa quốc gia bị đứt đoạn - 2
Nissan ngừng hoạt động nhà máy ở Trịnh Châu sau khi bị ngập. (Ảnh Yicai Global)

Hà Nam không chỉ là một trung tâm sản xuất lớn mà còn là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp toàn cầu. Năm 2020, tỉnh thu hút tổng vốn đầu tư nước ngoài là 20,06 tỷ USD và nhiều tập đoàn nước ngoài đã mở trụ sở khu vực của họ tại thủ phủ Trịnh Châu.

Các chuyên gia cho rằng mưa xối xả và lũ lụt có thể tác động ngắn hạn đến các chuỗi cung ứng quốc tế gắn liền với thành phố, nhưng tác động này sẽ không kéo dài. Mei Xinyu, một nhà nghiên cứu tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, dự đoán rằng tác động đối với ngành sản xuất có thể kéo dài đến Chủ nhật (25/7).

Cao Heping, giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh, nói tác động đến chuỗi cung ứng quốc tế sẽ bị hạn chế, do khả năng đối phó với lũ lụt ngày càng tăng của tỉnh kể từ những năm 1980.

Từ Khóa: