Sau một tuần mưa liên tục, mương dẫn của công trình Thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) mới hoàn thành đã bị vỡ và một số đoạn bị vùi lấp.

Cụ thể, báo cáo của UBND xã Ayun, huyện Chư Sê nêu rõ, đoạn kênh chính của Thuỷ lợi Pleikeo bị vỡ cách thân đập 1 km. Ngoài ra, tại dốc Pă Leng (xã Ayun) một đoạn kênh khác cũng bị đất đá sạt lở, vùi lấp. Tổng chiều dài hư hại của 2 đoạn kênh là hơn 40 mét.

Tại hiện trường, đoạn kênh chính bằng bê tông đã bị vỡ thành từng mảng. Các thanh giằng bật khỏi bờ mương.

Điều này đã được cảnh báo từ tháng 8/2020, VOV và các cơ quan báo chí đã có nhiều lần thông tin về hiện tượng hư hỏng dọc toàn bộ hệ thống kênh dẫn Công trình thuỷ lợi Pleikeo khi mới hoàn thành, chưa được nghiệm thu. Tiếp nhận thông tin này, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo UBND huyện Chư Sê cùng đơn vị thi công tiến hành khắc phục công trình trong tháng 9/2020. Tuy nhiên, nhiều hình ảnh về quá trình tu sửa công trình cũng cho thấy sự hình thức, đối phó, kém chất lượng.

Tháng 10/2020, UBND huyện Chư Sê mời đơn vị độc lập thuộc Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng lấy hơn 50 mẫu dọc 15 km kênh công trình để kiểm định chất lượng. Dự kiến, cuối tháng 10/2020, đơn vị này sẽ công bố kết quả kiểm định.

Thủy lợi Pleikeo là công trình thuỷ lợi cấp IV, có tổng vốn đầu tư hơn 119 tỷ đồng. Trong đó, riêng hệ thống kênh dẫn có số vốn 70 tỷ đồng. Công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với xã Ayun- xã căn cứ cách mạng, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Chư Sê, Gia Lai. Mục tiêu công trình cung cấp nước tưới cho 500ha lúa và cây hoa màu, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Dù tình trạng kênh hỏng được phát hiện từ sớm, nhưng UBND huyện Chư Sê, chủ đầu tư vẫn làm thủ tục xác nhận Công ty TNHH Xây Dựng Nghĩa Thành- tỉnh Quảng Nam, đơn vị thi công hoàn thành 100 % khối lượng xây dựng, đồng thời trình kho bạc tỉnh thực hiện thanh toán gần như toàn bộ giá trị thi công là 69,9/70 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước./.

Thuỷ lợi 119 tỷ chưa nghiệm thu đã tan nát: Đã thanh toán cho đơn vị thi công Thuỷ lợi 119 tỷ chưa nghiệm thu đã tan nát: Đã thanh toán cho đơn vị thi công

Công trình thủy lợi Pleikeo ở Gia Lai chưa được nghiệm thu nhưng đã bị hư hỏng, UNBD huyện Chư Sê đã thanh toán cho ...

https://vov.vn/xa-hoi/mua-lon-lam-tan-hoang-cong-trinh-thuy-loi-pleikeo-787452.vov

vov.vn