Từ đêm qua đến sáng 01/10, trên địa bàn Lai Châu và Lào Cai xuất hiện mưa to trên diện rộng gây ngập úng nhiều khu dân cư, thiệt hại tài sản của nhân dân và sạt lở nhỏ trên nhiều tuyến giao thông.

Tại thành phố Lai Châu, mưa lớn gây ngập úng tại km 33, quốc lộ 4D, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Hiện các phương tiện qua đây đều phải đi theo các tuyến đường nội thị khác. Ngoài ra, mưa lớn đã gây ngập úng tại một số khu dân cư,nhiều gia đình bị đổ tường rào.

mua lon bat thuong tai lai chau va lao cai gay nhieu thiet hai
Mưa lớn bất thường đã gây ngập úng cục bộ trên nhiều tuyến phố tại thành phố Lai Châu, gây cản trở cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trên các tuyến giao thông như 4D, 4H, 12 và nhiều tuyến tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản từ đêm qua đến nay cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở nhỏ, bùn đất tràn xuống đường gây cản trở giao thông. Hiện các đơn vị quản lý cầu đường, nhà thầu thi công đang tập trung khắc phục để đảm bảo giao thông thông suốt.

Ông Hoàng Tiến Quý, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý đường bộ I, tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện đơn vị đã chỉ đạo tập trung nhân lực và phương tiện túc trực trên các tuyến giao thông và khắc phục ngay sau khi xuất hiện sạt lở. Riêng hai tuyến quốc lộ trọng yếu là 4H và 12 được lưu tâm đặc biệt vì đây là mạch giao thông duy nhất nối Lai Châu với Điện Biên đã được đơn vị liên hệ với các doanh nghiệp có máy móc, phương tiện để sẵn sàng phương án hỗ trợ, đảm bảo giao thông.

mua lon bat thuong tai lai chau va lao cai gay nhieu thiet hai
Trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản tại Lai Châu bắt đầu xuất hiện sạt lở nhỏ ta luy dương...

Theo nhiều người cao tuổi sinh sống nhiều năm ở Lai Châu cho biết, việc mưa lớn kéo dài xảy ra vào tháng 10 là điều chưa từng xuất hiện ở địa phương nhiều năm qua. Thường thì thời gian này hàng năm thời tiết khô hanh, se lạnh, xuất hiện sương mù báo hiệu mùa Đông.

Cũng trong đêm về sáng 01/10, mưa dông diện rộng xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, mưa lớn tập trung tại khu vực thành phố gây nhiều thiệt hại.

So với các địa phương khác lượng mưa trung bình dưới 50mm thì thành phố Lào Cai ghi nhận lượng mưa lên tới 135,5mm.

Mưa lớn dữ dội khiến hàng chục nhà dân tại nhiều tổ dân phố của phường Cốc Lếu bị ngập úng sâu khoảng 1m, gây hư hỏng nhiều đồ đạc, tài sản. Một gia đình bị đất đá sạt lở vào nhà.

mua lon bat thuong tai lai chau va lao cai gay nhieu thiet hai
Mưa lớn gây thiệt hại ở TP Lào Cai.

Nước từ trên cao dồn về khiến tuyến đường Nhạc Sơn ngập lụt từ 1-1,2m, gây ách tắc giao thông. Tại phường Duyên Hải, khu vực tổ 4 và tổ 7 cũng bị ngập sâu khoảng 1m, nhiều ô tô, xe máy, thiết bị điện bị ngập nước, hư hỏng. Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển, Trường Mầm non Đồng Tuyển bị nước mưa kéo theo bùn đất vào nền lớp học, sạt lở ta luy phía sau trường.

Sét trong cơn dông còn làm cháy toàn bộ quạt trần, máy tính, ti vi, tủ mát, đường điện và máy đo mưa tự động của Trạm khí tượng Lào Cai.

Ngay khi thiên tai xảy ra, các xã, phường của thành phố Lào Cai đã huy động lực lượng tại chỗ nhanh chóng hỗ trợ người dân di chuyển tài sản, vật nuôi lên cao; hót dọn bùn đất; vệ sinh các trường học để học sinh đi học thuận lợi; đồng thời, tiếp tục thống kê, rà soát thiệt hại để có phương án khắc phục./.

Hà Nội bao giờ phố hết thành sông sau những trận mưa lớn? Hà Nội bao giờ phố hết thành sông sau những trận mưa lớn?

Mỗi khi mưa lớn Hà Nội lại xảy ra ngập úng cục bộ, gây khó khăn xáo trộn đời sống, ảnh hưởng đến sự phát ...

Mưa lớn gây ngập lụt ở Lào Cai Mưa lớn gây ngập lụt ở Lào Cai

Đêm về sáng 23/9, mưa dông diện rộng xuất hiện đều khắp tại các khu vực trong tỉnh Lào Cai gây ra tình trạng ngập ...

https://vov.vn/xa-hoi/mua-lon-bat-thuong-tai-lai-chau-va-lao-cai-gay-nhieu-thiet-hai-782555.vov

vov.vn