Theo các dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong tháng 10 sẽ có 2 - 3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C. Mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn, rét đậm, rét hại xuất hiện sớm.

Chiều 3/10, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, vùng áp thấp đang tồn tại ở vùng biển Đông Nam Philipine sẽ di chuyển vào biển Đông trong ngày 6-7/10 và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo ông Năng, tháng 10 và tháng 11 được dự báo là sẽ có nhiều ATNĐ, bão hoạt động trên Biển Đông, đây cũng là thời gian cao điểm của mùa mưa bão năm 2021. Đề phòng mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung Bộ (đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ) trong tháng 10, tháng 11 và gió mạnh trên biển do hoạt động của gió bão và ATNĐ trên Biển Đông. Tháng 10 và 11 cũng là cao điểm trong mùa mưa bão cho khu vực Trung Bộ với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

mot-con-bao-sap-xuat-hien-tren-bien-dong-huong-ve-dat-lien-nuoc-ta-ap-thap-1600040799-904-width580height435.jpeg -0

Tháng 10 và tháng 11 được dự báo là sẽ có nhiều ATNĐ, bão hoạt động trên Biển Đông.

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/ATNĐ, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta..

Theo các dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 10 sẽ có 2 - 3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C. Nhận định mới nhất mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn (trước ngày 25/12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25/12). Trong đó, tháng 1/2022 sẽ có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4-6 ngày.

Mặc dù chưa chịu tác động trực tiếp của bão hay không khí lạnh, nhưng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nên từ ngày 5-7/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Tây nguyên và Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to

Riêng khu vực Hà Nội, từ đêm 3-11/10, có mưa rào và giông vài nơi; riêng thời kỳ từ đêm 4-6/10 có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 11-13/10, có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cuối tháng 9 miền Bắc đón không khí lạnh, mùa đông năm nay đến sớm và rét hơn Cuối tháng 9 miền Bắc đón không khí lạnh, mùa đông năm nay đến sớm và rét hơn

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, năm nay không khí lạnh khả năng hoạt động sớm từ cuối tháng 9, nhiệt độ ...