Ngày 5/8, một triệu lọ thuốc kháng virus Remdesivir của Ấn Độ đã được chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày mai (6/8), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo ông Sơn, số thuốc Remdesivir này sẽ được phân bổ cho TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19. “Lô thuốc về Việt Nam nhanh hơn dự kiến. Đây là kết quả làm việc tích cực của 'nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vaccine' của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với các công ty dược phẩm lớn của đất nước này”, ông Sơn cho biết.

Một triệu lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 của Ấn Độ về tới TP.HCM - 1
Thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 của Ấn Độ. (Ảnh minh họa)

Sắp tới, Việt Nam cũng nhận thêm 500.000 lọ Remdesivir do Tập đoàn Vingroup gửi tặng Bộ Y tế. Đây là thuốc kháng virus tiêm qua đường tĩnh mạch, được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt từ cuối tháng 10/2020. Hiện hơn 50 quốc gia gồm các nước EU, Mỹ, Australia, Singapore… đang sử dụng thuốc này trong phác đồ điều trị.

Giá mỗi lọ thuốc Remdesivir khoảng 390 USD, trung bình mỗi bệnh nhân liệu trình điều trị khoảng 5 ngày. Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý tìm mua và sử dụng thuốc Remdesivir nếu không có chỉ định của bác sĩ.

MAI THÚY

Thuốc remdesivir điều trị COVID-19 đạt thỏa thuận sản xuất toàn cầu Thuốc remdesivir điều trị COVID-19 đạt thỏa thuận sản xuất toàn cầu
Remdesivir có trở thành Remdesivir có trở thành "khắc tinh" của virus corona?