Tính đến ngày 1/8/2021, đã qua hơn 90 ngày tỉnh Yên Bái chưa có bất cứ ca COVID-19 nào khởi phát hoặc lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là một "chiến công" đáng mừng và đáng nể của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, trong đó có hệ thống y tế dự phòng.

Trước đó hơn 3 tháng, tỉnh Yên Bái xuất hiện 5 ca bệnh dương tính tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái, là nơi cách ly tập trung của 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 nhân viên khách sạn ngày 27/4/2021.

Một tỉnh 3 tháng liền

Đồng chí Đỗ Đức Duy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Yên Bái (giữa, áo trắng) kiểm tra Nhà thi đấu đa năng huyện Trấn Yên dự kiến đặt Bệnh viện Dã chiến.

Cũng như nhiều địa phương, tỉnh Yên Bái luôn xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm hàng đầu. Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Phương châm thực hiện là "thần tốc, đồng bộ, toàn dân, hiệu quả".

Chuyển từ trạng thái "phòng ngự" là chủ yếu sang trạng thái kết hợp hài hòa, hợp lý giữa "phòng ngự và tấn công", trong đó lấy "tấn công", bao vây, ngăn chặn là chủ yếu, quan trọng. Tranh thủ từng giờ, từng phút, triển khai nhanh chóng, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Một tỉnh 3 tháng liền

Đồng chí Đỗ Đức Duy (thứ tư từ trái sang) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh lao và phổi tỉnh Yên Bái.

Tỉnh đã chủ động, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch. Từ việc xác định đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, áp dụng tạm thời các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội, cho đến việc xét nghiệm, tầm soát, cách ly y tế... phù hợp với diễn biến dịch bệnh và tình hình thực tiễn nhằm đảm bảo thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế- xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản chỉ đạo, các kế hoạch, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng các phương án về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, nhân lực... ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ. Yên Bái đặc biệt chú trọng công tác dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ. Chỉ đạo xây dựng Kế hoạch về phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp... trên địa bàn.

Một tỉnh 3 tháng liền

Các chốt kiểm dịch trên các tuyến đường vào tỉnh Yên Bái hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.

Một trong những biện pháp hữu hiệu là đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành, địa phương. Chỉ đạo các lực lượng, địa phương, đơn vị phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong thực hiện các biện pháp: truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, tuyệt đối không để xảy ra việc để lọt, sót đối tượng làm lây nhiễm ra cộng đồng.

Một tỉnh 3 tháng liền

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống COVID - 19 tỉnh Yên Bái chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai công tác phòng chống dịch.

Chủ động liên hệ với các địa phương đang có dịch trong nước để chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh, lịch sử dịch tễ của các trường hợp mắc COVID-19 để nhanh chóng điều tra, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định.

Một tỉnh 3 tháng liền

Những nơi có tỷ lệ dân cư thấp, cán bộ tuyên truyền buộc phải chế thêm nhiều loa phát thanh để tuyên truyền cho bà con phòng, chống dịch.

Thực tế cho thấy, đặt được kết quả nêu trên, tỉnh Yên Bái đã tập trung thực hiện hiệu quả một số giải pháp. Cụ thể là đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác truyền thông, phù hợp với từng đối tượng và đặc điểm vùng, miền: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; thành lập các đội tuyên truyền lưu động (gồm các lực lượng: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, cán bộ văn hóa, lực lượng công an...), thành lập các nhóm zalo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các nhóm zalo tại cộng đồng để thông tin 2 chiều một cách nhanh chóng nhất.

Một tỉnh 3 tháng liền

Đoàn cán bộ gồm 44 y, bác sĩ có năng lực, kinh nghiệm của Yên Bái lên đường chi viện TP Hồ Chí Minh.

Rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ người đến/về địa phương từ các tỉnh đang có dịch. Bằng việc duy trì các tổ covid cộng đồng, hiện nay toàn tỉnh có 1.614 tổ/1.364 thôn, bản, tổ dân phố, các tổ thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng“ để tuyên truyền, vận động, rà soát người đến/về từ vùng có dịch, để kịp thời báo cáo, phản ánh đến BCĐ phòng, chống dịch tại địa phương nắm chắc tình hình, để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

BCĐ của tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật biểu đồ dịch tễ (ngày 2 lần) để thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến người dân biết những địa điểm hiện đang có dịch ngoài cộng động, để hạn chế di chuyển đến những địa điểm đó, nâng cao ý thức về công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng.

Một tỉnh 3 tháng liền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh gặp mặt, tiễn đoàn y, bác sĩ Yên Bái lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh.

Ngoài việc triển khai kịp thời các ứng dụng, phần mềm do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, tỉnh Yên Bái đã xây dựng và triển khai phần mềm riêng để quản lý, theo dõi người từ địa phương khác về tỉnh (tại các chốt kiểm dịch và tại các địa phương). Phần mềm này sử dụng quét mã QR code để kiểm soát thông tin (liên thông, thống nhất với bản đồ dịch tễ hàng ngày và đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc quản lý người về địa bàn).

Một tỉnh 3 tháng liền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra khu vực chế biến đồ ăn ở cơ sở cách ly y tế tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái.

Thành lập và duy trì hiệu quả các chốt kiểm dịch Đồng thời duy trì các chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh. (9 chốt tỉnh, 41 chốt huyện quản lý...).

Đáng chý ý, đến ngày 1/8, Yên Bái đã triển khai 50.858 mũi tiêm cho 45.159 người, (trong đó có 5.699 người đã tiêm đủ 2 mũi) trên gần 670.000 người/1.340.000 liều vắc xin (xấp xỉ 80,6% dân số tỉnh Yên Bái).

Nhằm góp phần chung sức cùng với các địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, sau các đoàn công tác của Yên Bái hỗ trợ chia sẻ cùng Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, ngày 4/8 tới đây, đội ngũ cán bộ y bác sỹ của Yên Bái tiếp tục hành trình Nam tiến đến với Bình Dương, để cùng chung vai, sát cánh với đội ngũ y bác sỹ của các tỉnh trong cả nước, đóng góp sức mình trong công tác phòng, chống dịch.

My Ban

Người ở đâu ở yên đó: Vì mục tiêu tối thượng là chống dịch Người ở đâu ở yên đó: Vì mục tiêu tối thượng là chống dịch
Lý do số ca Covid-19 Hà Nội tăng nhanh Lý do số ca Covid-19 Hà Nội tăng nhanh