18 tháng tuổi, bé gái ở Hà Nội đã phải mang trong mình căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Một cuộc sống mới đã mở ra khi bé được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép gan từ người cho là mẹ ruột, 41 tuổi.

Ngày 17/8, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về ca ghép gan đầu tiên cho bệnh nhi ung thư ở Việt Nam.

Bé gái được phát hiện u nguyên bào gan ác tính từ khi mới 11 tháng tuổi, trải qua 6 đợt điều trị hóa chất và nút mạch, song khối u vẫn phát triển nhanh, không có khả năng cắt bỏ và có nguy cơ di căn đến các cơ quan khác. Để cứu sống bé, không có cách nào ngoài ghép gan.

Giành lại sự sống cho bé gái 18 tháng tuổi ung thư gan giai đoạn cuối -0

Các bác sĩ của hai bệnh viện tiến hành ghép gan cho bé gái 18 tháng tuổi.

Trước sự sống mong manh của cháu bé, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ đạo, điều hành, huy động các y bác sĩ của Bệnh viện phối hợp cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tham gia hội chẩn, quyết định lựa chọn phương án ghép gan để cứu sống bệnh nhân. Người hiến tặng gan chính là mẹ của bé, năm nay 41 tuổi.

Giành lại sự sống cho bé gái 18 tháng tuổi ung thư gan giai đoạn cuối -0
Theo dõi quá trình ghép gan cho cháu bé.

Để ghép gan cho bệnh nhi chỉ mới 18 tháng tuổi, lại mang trong mình khối u ác tính quá lớn, là điều vô cùng khó khăn. Chia sẻ về điều này, PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết, trở ngại lớn nhất mà các bác sĩ phải vượt qua trong ca ghép này là trường hợp ghép gan cho trẻ em đầu tiên trên nền một bệnh lý ác tính, nhiều nguy cơ biến chứng và rủi ro rất cao. Chính vì điều này, việc tầm soát các tổn thương xâm lấn sang các cơ quan khác là vô cùng quan trọng trước khi tiến hành thay thế gan bằng mảnh ghép gan mới. Các xét nghiệm tầm soát di căn trước phẫu thuật đã được tiến hành một cách thận trọng, tỉ mỉ nhằm đưa ra các phương án phẫu thuật tối ưu.

Tuy nhiên, với sự hiệp đồng chặt chẽ giữa hai bệnh viện, tận dụng những kinh nghiệm trong ghép gan, gây mê hồi sức, tổ chức điều phối…, ca ghép gan đã diễn ra thành công.

Giành lại sự sống cho bé gái 18 tháng tuổi ung thư gan giai đoạn cuối -0

Sau nhiều giờ lấy và ghép gan, ca phẫu thuật đã thành công.

Chia sẻ về điều này, Đại tá TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Trước phẫu thuật, chúng tôi đánh giá bệnh nhi có khối u lớn, có khả năng xâm lấn vào tĩnh mạch chủ, vì vậy việc phẫu thuật sẽ gặp khó khăn, chúng tôi đưa ra phương án có thể phải thay cả đoạn tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhi. Và trong cuộc mổ, nhờ việc phẫu tích chính xác và xử lý tốt các mạch máu, chúng tôi không phải sử dụng phương án thay thế đoạn tĩnh mạch chủ dưới.

Để hạn chế tối đa các phản ứng bất lợi về miễn dịch do bất đồng nhóm máu, các bác sĩ chuyên khoa gan mật đã phải sử dụng các liệu pháp điều trị nội khoa trước ghép để bé có thể sẵn sàng nhận mảnh ghép từ người mẹ. Các phương án dự phòng phản ứng thải loại sau ghép thường gặp ở những trường hợp ghép gan do bất đồng nhóm máu cũng được TS.BS. Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Hồi sức ngoại khoa chuẩn bị sẵn sàng.

Người hiến tặng gan tự nguyện, mẹ bé A được ra viện sau 1 tuần phẫu thuật và 2 tuần sau đó, đại gia đình được đón bé A khỏe mạnh trở về trong vòng tay yêu thương.

Đây là ca ghép gan đầu tiên cho trẻ bị ung thư gan được tiến hành tại Việt Nam, mở ra cánh cửa hy vọng mới cho các trẻ em không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Trần Hằng

Mẹ 71 tuổi đi tìm tim của con Mẹ 71 tuổi đi tìm tim của con
Hiến tạng ở Bắc Giang: ‘Người ta hỏi tôi bán tim chồng được bao nhiêu tiền’ Hiến tạng ở Bắc Giang: ‘Người ta hỏi tôi bán tim chồng được bao nhiêu tiền’
Người phụ nữ ở Hà Nội hiến tặng trái tim cứu sống sinh mệnh khác tại TP.HCM Người phụ nữ ở Hà Nội hiến tặng trái tim cứu sống sinh mệnh khác tại TP.HCM
Từ Khóa: