Một thai phụ tại Đài Bắc nhập viện trong tình trạng sốt cao 4 ngày và sinh non khi con mới 31 tuần. Em bé khi ra đời được chẩn đoán viêm màng não và nhiễm trùng huyết.

Theo Ettoday, em bé sau khi sinh ra trong tình trạng suy dinh dưỡng và có các dấu hiệu suy hô hấp cấp và đáp ứng thần kinh kém. Xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhi bị nhiễm vi khuẩn Listeria trong máu và dịch não tủy, dẫn tới nhiễm trùng huyết và viêm màng não cấp.

Sau 3 tuần điều trị hiện tại bé đã phục hồi và thể trạng đã khả quan hơn.
Khai thác tiền sử, thai phụ này ám ảnh vì lên cân trong thời kỳ mang thai nên thực đơn hàng ngày gồm rất nhiều salad, rau sống thay cho các thực phẩm khác. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Listeria có trong rau sống xâm nhập vào thai và gây ra biến chứng nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng trong bào thai.

me am anh vi tang can khi mang thai con de non kem viem mang nao
Bé sơ sinh vừa sinh ra đã nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Ảnh: ETtoday.

Listeria là một chủng trực khuẩn Gram dương kị khí, nó có nhiều trong đất trồng, nước, xác động thực vật đã chết. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tỷ lệ nhiễm Listeria là 0,34/100.000 trường hợp. Tỷ lệ này thấp hơn những bệnh lây truyền bằng các loại vi khuẩn khác nhiều lần nhưng tỷ lệ tử vong trong tổng số các trường hợp nhiễm bệnh lên đến 25,9%.

Vi khuẩn gây bệnh ở những cơ thể có sức đề kháng thấp như trẻ sơ sinh, người bệnh ung thư, AIDS, tiểu đường, người già... Bác sĩ cũng khuyến cáo những người thuộc nhóm này nên ít sử dụng các thức ăn sống như salad, rau diếp, gỏi cá.... Các bà mẹ mang thai nhiễm bệnh thường xuất hiện triệu chứng nhiễm độc thai nghén, nhiễm trùng huyết, đẻ non, gây ra đột biến thai nhi trong giai đoạn đầu.

Tháng 1/2018, Bộ Y tế Đài Loan đã liệt Listeria là loại vi khuẩn truyền nhiễm gây bệnh thứ 4 trong các loại dịch bệnh. Nếu có trường hợp nhiễm bệnh, các cơ sở y tế cần phải thông báo và cách ly trong vòng 72 giờ.

Listeria monocytogenes được phát hiện trong nhiều thực phẩm đông lạnh, rau sống, cá sống. Nó là loại vi khuẩn chịu đựng tốt trong nhiều loại môi trường khác nhau, có thể tồn tại trong điều kiện -4 độ C và vẫn có thể sinh sôi phát triển bình thường. Bệnh có thể phát ra sau khi nhiễm từ 3-70 ngày và bắt đầu với các triệu chứng sốt, buồn nôn, nhiễm trùng.

me am anh vi tang can khi mang thai con de non kem viem mang nao Cảnh giác với vi khuẩn "ưa thích" tấn công người trẻ

Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân 30 tuổi (ngụ tại Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán viêm ...

me am anh vi tang can khi mang thai con de non kem viem mang nao Bệnh sốt xuất huyết chưa qua, viêm não mô cầu đã tới

Thời điểm này, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang hoành hành nên nhiều người dễ nhầm SXH và viêm não mô cầu.

https://news.zing.vn/me-am-anh-vi-tang-can-khi-mang-thai-con-de-non-kem-viem-mang-nao-post933572.html

Zing