7 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không đảo Đài Loan, chỉ hai ngày sau đợt triển khai số phi cơ nhiều kỷ lục.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 17/6 cho biết đã phải triển khai khẩn cấp tiêm kích, phát cảnh báo qua sóng vô tuyến và kích hoạt các hệ thống tên lửa phòng không khi phát hiện 7 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát hòn đảo.

Biên đội phi cơ Trung Quốc gồm hai tiêm kích J-16, 4 tiêm kích J-7 và một máy bay tác chiến điện tử Y-8. Giới quan sát cho rằng việc triển khai hai loại chiến đấu cơ đời mới và cũ này của Trung Quốc nhằm kiểm nghiệm mức độ phối hợp tác chiến giữa hai thế hệ tiêm kích cũng như khả năng chống tác chiến điện tử của chúng.

Máy bay quân sự Trung Quốc lại áp sát Đài Loan
Tiêm kích J-16 của Trung Quốc trong một lần áp sát đảo Đài Loan. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Đây là lần thứ 6 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan trong tháng này. Nó cũng diễn ra chỉ hai ngày sau khi Trung Quốc triển khai số lượng máy bay kỷ lục áp sát đảo Đài Loan.

Đợt triển khai hôm 15/6 bao gồm 28 tiêm kích, oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cùng các máy bay chống ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm, số lượng máy bay lớn nhất từng được ghi nhận trong một ngày.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng ngoài mục tiêu cảnh báo Đài Bắc, những đợt áp sát như vậy của không quân Trung Quốc cũng có thể nhằm tiến hành những nhiệm vụ cụ thể như thử nghiệm khả năng chiến đấu, huấn luyện và trinh sát.

Bắc Kinh thường cho biết những hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan là cần thiết để bảo vệ chủ quyền đất nước trước "sự thông đồng" giữa Đài Bắc và Washington. Lô Sa Dã, đại sứ Trung Quốc tại Pháp, cáo buộc Mỹ ủng hộ quan điểm độc lập của đảng Dân tiến cầm quyền tại Đài Loan, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ không từ bỏ phương án sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo.

"Nếu bây giờ đại lục hứa từ bỏ sử dụng vũ lực, ngày mai các lực lượng đòi ly khai ở Đài Loan sẽ tuyên bố độc lập. Chúng tôi chắc chắn hy vọng đạt được sự thống nhất thông qua những biện pháp hòa bình. Nhưng nếu có người đổ dầu vào lửa, chiến tranh sẽ bùng phát", đại sứ Trung Quốc nói.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)

Việt Nam phản đối, yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trái phép ở Trường Sa Việt Nam phản đối, yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trái phép ở Trường Sa

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa và không tái ...

Trung Quốc tuyên bố bảo vệ chủ quyền với Đài Loan bằng mọi giá Trung Quốc tuyên bố bảo vệ chủ quyền với Đài Loan bằng mọi giá

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố bảo vệ chủ quyền với Đài Loan sau khi phái đoàn Mỹ đến hòn đảo bằng máy bay ...