Mẫu đất lấy ở độ sâu dưới 90 cm trong khu vực sinh hoạt của gia đình tại thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, nhiễm khuẩn Whitmore.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố kết quả xét nghiệm này chiều 7/12. Trước đó các chuyên gia đã điều tra dịch tễ và lấy mẫu đất ở gia đình này để xét nghiệm tìm nguồn gây bệnh, sau khi hai bé trai trong gia đình liên tiếp tử vong trong vòng một tháng. Kết quả xét nghiệm hai bé dương tính với khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore. Đầu tháng 4 gia đình này có một bé gái 7 tuổi tử vong với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột chỉ sau 3 ngày sốt.

"Nguồn truyền bệnh cho các cháu bé là từ đất hay nước ô nhiễm gây nên, bệnh tản phát riêng lẻ từng cá thể, không thành dịch", bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, xác định. Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh bệnh Whitmore lây từ người sang người.

Nhà chức trách đề nghị hệ thống kiểm soát bệnh tật địa phương tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh Whitmore, tránh biến chứng. Mọi người trong khu vực này cần thực hiện ăn chín uống sôi. Những người có vết xước ngoài da, mắc các bệnh lý mạn tính nên tránh tiếp xúc trực tiếp với đất trong quá trình sinh hoạt hàng ngày (phải đeo găng tay bảo hộ, ủng bảo hộ...).

mau dat gia dinh co 3 con tu vong nhiem khuan whitmore
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore. Ảnh: aljazeera

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, con người có thể mắc bệnh Whitmore khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei hay còn gọi là whitmore. Người và động vật có thể nhiễm khuẩn mắc phải do hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua xây xước nhỏ ngoài da.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng bao gồm sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng.

Để chủ động phòng bệnh Whitmore, người dân cần hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao. Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Những người có bệnh mạn tính như tiểu đường, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei và điều trị kịp thời.

Lê Nga

mau dat gia dinh co 3 con tu vong nhiem khuan whitmore Bệnh Whitmore không lây từ người sang người

Hiện chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục nào về sự lây bệnh Whitmore giữa người với người hoặc từ động vật sang người ...

mau dat gia dinh co 3 con tu vong nhiem khuan whitmore Hai trẻ trong cùng một gia đình tử vong vì bệnh Whitmore

Trên địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa ghi nhận trường hợp tử vong do liên quan đến vi khuẩn Whitmore.

mau dat gia dinh co 3 con tu vong nhiem khuan whitmore Ba trẻ trong một gia đình ở Sóc Sơn tử vong, 2 trẻ nghi dương tính với khuẩn whitmore

Thông tin một gia đình ở Sóc Sơn (Hà Nội) mất 3 đứa con chỉ trong 7 tháng, trong đó 2 bé vừa tử vong ...

https://vnexpress.net/suc-khoe/mau-dat-gia-dinh-co-3-con-tu-vong-nhiem-khuan-whitmore-4023791.html

vnexpress.net

Từ Khóa: