Âm thanh kém, ti vi chiếu hình ảnh các CEO bị tắt cũng là những sự cố khiến phiên điều trần tứ đại gia công nghệ trở thành sự chế giễu trên Twitter.

Rạng sáng nay (30/7), diễn ra phiên điều trần trực tuyến bốn đại gia công nghệ Google, Facebook, Amazon và Apple về hành vi độc quyền, tuy nhiên ấn tượng để lại được đánh giá là màn điều trần kém công nghệ nhất khi âm thanh kém, ti vi chiếu hình ảnh các CEO thiếu ổn định. Đặc biệt là sự cố khiến CEO Amazon Jeff Bezos có thời gian nghỉ ngơi tới 90 phút, không thể trả lời. Khi hình ảnh trở lại, người ta thấy ông đang ăn vặt.

man dieu tran tu dai gia cong nghe nhung kem cong nghe

CEO Amazon Jeff Bezos tranh thủ ăn vặt trong phiên điều trần (Ảnh chụp màn hình)

Facebook, Google quanh co, đổ lỗi

Theo Reuters, trả lời sau phiên điều trần, Chủ tịch Hội đồng chống độc quyền của Hạ viện Hoa Kỳ tổ chức phiên điều trần cho biết bốn CEO đã thừa nhận liên quan đến hành vi. Theo đó những bằng chứng mà Tiểu ban chống độc quyền, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thu thập được xác thực.

CEO Amazon Jeff Bezos, người lần đầu tiên tham gia điều trần trước Quốc hội Mỹ, là người tự tin và trả lời các câu hỏi rất thoải mái. CEO Apple Tim Cook cũng có màn thể hiện tốt. Trong khi đó, CEO Facebook Mark Zuckerberg tiếp tục thể hiện sự quanh co, đổ lỗi cho đối thủ khi gặp phải các câu hỏi và CEO Google Sundar Pichai liên tục phải xin trả lời sau, hoặc xem kỹ lại các bằng chứng mà các nghị sĩ đưa ra.

man dieu tran tu dai gia cong nghe nhung kem cong nghe

CEO Facebook Mark Zuckerberg trả lời trong phiên điều trần (Ảnh: Reuters)

CNN đánh giá, dù hình thức trả lời trực tuyến đã giảm bớt không khí căng thẳng của phiên điều trần nhưng những vấn đề được đưa ra vẫn không kém phần hóc búa. Các nhà lập pháp đã có kinh nghiệm tốt hơn trong việc đặt vấn đề đối với tứ đại gia công nghệ đầy quyề lực này.

Ông William Kovacic, Cựu Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho rằng: “Các CEO không bước vào điều trần với “vầng hào quang” thường thấy, mà là sự ngờ vực rằng họ đang có vai trò nào với cuộc sống của người dân. Giới nghị sĩ của cả 2 đảng đều chung giọng điệu chỉ trích - một bầu không khí không có lợi cho các ông lớn công nghệ”.

Trước đó, ngay khi phiên điều trần diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng lên trang Twitter cá nhân. Ông Donald Trump chỉ trích Quốc hội nước này khi quá chậm trễ trong việc thực hiện điều trần với các đại gia công nghệ. Mọi sự điều hành chỉ là nói mà không có hành động và người dân nước Mỹ đã quá mệt mỏi và chán chường.

man dieu tran tu dai gia cong nghe nhung kem cong nghe

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan điểm trên trang Twitter cá nhân ngay trước phiên điều trần (Ảnh: Twitter)

Theo giới chuyên gia, sau phiên điều trần sẽ là những động thái mạnh tay hơn - những vụ M&A khổng lồ gần đây của các ông lớn này có thể là đối tượng điều tra tiếp theo.

Bốn tập đoàn công nghệ lớn hiện chiếm tới 5.000 tỷ USD nền kinh tế Mỹ. Google kiểm soát hầu hết mọi lượt tìm kiếm ở Mỹ. Amazon chiếm hơn một nửa hoạt động bán hàng trực tuyến. Facebook có hơn 2,7 tỷ người dùng thường xuyên. Apple đang bị xem xét chuyện “vừa đá bóng vừa thổi còi” trên App Store./.

man dieu tran tu dai gia cong nghe nhung kem cong nghe Facebook mất vị trí mạng xã hội lớn nhất về vốn hóa vào tay Tencent
man dieu tran tu dai gia cong nghe nhung kem cong nghe Tứ “đại gia” công nghệ điều trần về hành vi độc quyền
man dieu tran tu dai gia cong nghe nhung kem cong nghe Cảnh sát giao thông được xử lý vi phạm bằng video trên facebook

https://vov.vn/cong-nghe/man-dieu-tran-tu-dai-gia-cong-nghe-nhung-kem-cong-nghe-1076514.vov

vov.vn