Lần thứ hai trong năm nay, Malaysia đã triệu đại sứ Trung Quốc tại nước này để phản đối các hoạt động của tàu cá của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trong tuyên bố đưa ra vào cuối ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết Đại sứ Trung Quốc Ouyang Yujing đã được triệu tập “để truyền đạt quan điểm của Malaysia và phản đối sự hiện diện, hoạt động của các tàu Trung Quốc, có cả tàu khảo sát, trong khu vực đặc quyền kinh tế của Malaysia ở khu vực ngoài khơi cách bờ biển Sabah và Sarawak”.

“Sự hiện diện và hoạt động của các tàu này không phù hợp với Đạo luật về Vùng đặc quyền Kinh tế năm 1984 của Malaysia, cũng như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết.

Malaysia triệu đại sứ Trung Quốc phản đối tàu cá hoạt động bất hợp pháp - 1
Tàu tuần duyên Trung Quốc. (Ảnh: EPA-EFE)

“Lập trường và hành động nhất quán của Malaysia dựa trên luật pháp quốc tế, để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền trong vùng biển của chúng tôi. Malaysia cũng đã phản đối việc các tàu nước ngoài khác xâm phạm vùng biển của chúng tôi trước đây”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết thêm.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia hôm 4/10 cũng nhấn mạnh: “Malaysia cho rằng, tất cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và xây dựng, phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm cả Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)”.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob - người nhậm chức vào tháng 8, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng chính phủ sẽ không "thỏa hiệp về chủ quyền" liên quan đến tranh chấp biển.

Các quan chức Malaysia từ lâu đã phàn nàn về việc các tàu tuần duyên Trung Quốc xuất hiện quanh Bãi cạn Luconia phía Nam ngoài khơi Sarawak.

Đây là lần thứ hai Malaysia triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối trong năm nay. Hồi tháng 6, nước này đã triệu đại sứ Ouyang Yujing sau khi 16 máy bay vận tải của Trung Quốc bay gần không phận Malaysia mà không thông báo trước.

Thủ tướng Malaysia dự định từ chức Thủ tướng Malaysia dự định từ chức

Nguồn tin từ nội các cho biết Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin dự định từ chức vào 16/8, sau khi mất đa số ủng hộ ...

Quân nhân Malaysia xả súng giết 3 đồng đội rồi tự sát Quân nhân Malaysia xả súng giết 3 đồng đội rồi tự sát

4 thành viên Lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) thiệt mạng trong vụ xả súng tại căn cứ ở Kota Samarahan trên đảo ...