Bão Hagupit, cơn bão số 4 ở Trung Quốc , gây mưa lớn khi nước lũ sông Dương Tử vẫn còn cao sau 2 tháng mưa liên tục.
lu lut trung quoc 48 bao hagupit do bo khi lu song duong tu con cao
Bão Hagupit làm ít nhất 1 người chết ở Đài Loan.

Ngày 3.8, bão Hagupit quét qua Đài Loan (Trung Quốc) với gió mạnh và mưa to đã làm ít nhất 1 người chết và 1 người bị thương trước khi đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc.

Tại Đài Bắc, một nhân viên làm việc tại một trạm bơm rơi xuống nước và sau đó được tìm thấy đã chết, theo Trung tâm hoạt động khẩn cấp Đài Loan (CEOC). Một người đi xe máy ở Đài Bắc bị thương do cây đổ. Cuối ngày 3.8, cơ quan dự báo thời tiết Đài Loan cảnh báo người dân ở các khu vực ven biển cảnh giác trong những ngày tới vì dự kiến sẽ có mưa lớn.

Ngày 3.8, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc, nâng ứng phó khẩn cấp với bão Hagupit lên cấp 2 trong thang cảnh báo 4 cấp, theo Tân Hoa Xã.

Cơ quan khí tượng Chiết Giang đã cảnh báo về thủy triều và gió mạnh, cũng như các thảm họa thứ cấp như nước lũ trên núi và lở đất do mưa lớn.

Người dân các khu vực ven biển ở miền đông - nơi thường xuyên hứng chịu lũ lụt - đã được sơ tán trước khi những cơn mưa xối xả dự kiến ​​ở đó.

Tàu thuyền đánh cá được sơ tán ở Phúc Kiến, theo báo cáo địa phương. Tại Chiết Giang, dịch vụ phà và một số chuyến tàu đã bị đình chỉ vào ngày 3.8.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia cũng cảnh báo rằng, 2 đến 3 cơn bão sẽ tấn công Trung Quốc trong tháng 8, trong khi mức trung bình trong tháng này là 1,9 cơn bão kể từ năm 1949.

lu lut trung quoc 48 bao hagupit do bo khi lu song duong tu con cao
Bão Hagupit vào lúc 9h10 UTC ngày 3.8. Ảnh: JMA/Himawari-8, RAMMB/CIRA

Bão Hagupit hình thành từ ngày 1.8. Vào ngày 2.8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc phát cảnh báo xanh (cấp 4) ở các tỉnh đông nam. Chính quyền địa phương được lệnh chuẩn bị ứng phó khẩn cấp cho những thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra.

Trong khi đó, một số khu vực ở miền đông và miền nam Trung Quốc vẫn đang chiến đấu với lũ lụt tồi tệ trong nhiều thập kỷ. Nhiều nơi vẫn trong tình trạng báo động cao sau 2 tháng mưa lớn đã làm ngập các thành phố dọc theo sông Dương Tử và sông Hoài Hà.

Đập Tam Hiệp, nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới, dọc theo sông Dương Tử, đã chịu áp lực lớn trong 3 trận lụt tồi tệ trong 2 tháng qua. Con đập được hoàn thành vào năm 2003.

Chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi "nỗ lực toàn diện" để giảm thiểu lũ lụt và hỗ trợ khắc phục hậu thảm họa.

Lũ lụt ở Trung Quốc đang ảnh hưởng đến 55 triệu người tại 27 trong số 31 tỉnh. Ít nhất 158 ​​người đã chết hoặc mất tích tính đến ngày 28.7, thiệt hại kinh tế lên đến hơn 20 tỉ USD.

Khánh Minh

lu lut trung quoc 48 bao hagupit do bo khi lu song duong tu con cao Bão mới Hagupit dồn dập tấn công Trung Quốc

Ngày 2.8, Trung Quốc ra cảnh báo xanh về cơn bão mới Hagupit , dự kiến ​​gây mưa lớn ở miền nam Trung Quốc.

lu lut trung quoc 48 bao hagupit do bo khi lu song duong tu con cao Trung Quốc mạnh tay trừng phạt vi phạm đê tồi tệ ở nhánh sông Dương Tử

Trong vụ vi phạm đê nghiêm trọng ở nhánh sông Dương Tử , 9 quan chức Trung Quốc đã bị trừng phạt.

https://laodong.vn/the-gioi/lu-lut-trung-quoc-48-bao-hagupit-do-bo-khi-lu-song-duong-tu-con-cao-824919.ldo

laodong.vn