Hôm 21/8, giới chức Mỹ cho biết quân đội nước này sẽ thay đổi cách đưa người cần sơ tán đến sân bay Kabul do e ngại tổ chức khủng bố IS ở Afghanistan.

Theo quan chức Mỹ, các nhóm nhỏ người Mỹ, có thể kèm theo cả dân thường Afghanistan, sẽ được hướng dẫn cụ thể về những việc cần làm khi tới sân bay Kabul. Họ không được đến thẳng sân bay mà phải đến các điểm trung chuyển để tập hợp theo yêu cầu của quân đội Mỹ.

Lo ngại IS tấn công, Mỹ đổi phương thức sơ tán ở sân bay Kabul  - 1
Quân đội Mỹ sẽ thay đổi cách đưa người cần sơ tán đến sân bay Kabul do e ngại mối đe dọa từ tổ chức khủng bố IS ở Afghanistan. (Ảnh: AP)

Những thay đổi này được đưa ra sau khi Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan đưa ra cảnh báo an ninh và yêu cầu công dân không đến sân bay Kabul mà không có chỉ dẫn riêng từ đại diện chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, đám đông muốn rời Afghanistan vẫn tập trung bên ngoài hàng rào sân bay Kabul, bất chấp các cảnh báo.

Chưa có cuộc tấn công nào từ IS được xác nhận và các quan chức Mỹ từ chối cung cấp thông tin cụ thể về mối đe dọa.

Thời hạn cuối cùng để Tổng thống Joe Biden rút số binh lính còn lại ở Afghanistan về nước đang tới gần. Hôm 20/8, ông cam kết sẽ sơ tán cả người Mỹ ở Afghanistan và hàng chục nghìn người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ kể từ ngày 11/9/2001. Tuy nhiên, thời hạn 31/8 vẫn được giữ nguyên.

Tổ chức khủng bố Hồi giáo IS đã hoạt động ở Afghanistan trong nhiều năm và đã thực hiện những đợt tấn công, chủ yếu nhằm vào người dân tộc thiểu số Shiite. Tổ chức này đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc không kích từ Mỹ và các cuộc tấn công của Taliban trong những năm gần đây. Các quan chức Mỹ nói tàn dư của IS vẫn đang hoạt động ở Afghanistan.

Lầu Năm Góc xác nhận một số người chết vì bám càng máy bay sơ tán Lầu Năm Góc xác nhận một số người chết vì bám càng máy bay sơ tán

Lầu Năm Góc xác nhận "một số người thiệt mạng" khi bám vào thân máy bay C-17A của quân đội Mỹ cất cánh rời sân ...

Taliban cho phép người ở sân bay Kabul di tản an toàn Taliban cho phép người ở sân bay Kabul di tản an toàn

Hôm 17/8, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho biết Taliban đã đồng ý cho phép chiến dịch không vận của Washington đưa người ...

Từ Khóa: