"Phải làm sao để thấy được trách nhiệm của các cơ quan này trong việc tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn, không phải cứ khó thì về địa phương, dễ và đúng quy định thì Trung ương làm” - đại biểu Tô Thị Bích Châu kiến nghị

-Sáng 9/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV.

Phát biểu trực tuyến từ TP Hồ Chí Minh, đại biểu Tô Thị Bích Châu chia sẻ nhiều mất mát khi đợt dịch thứ tư bùng phát tại địa phương, làm hơn 400.000 người nhiễm và gần 17.000 người tử vong. Đại biểu cho rằng chưa thấy giải pháp thúc đẩy sự mạnh dạn, ý thức của bộ, ngành, địa phương, nhất là đơn vị tham mưu.

Đại biểu hỏi: Lô hàng cứu trợ TP Hồ Chí Minh về gần 1 tháng chưa lấy ra được là lỗi do ai? -0

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP Hồ Chí Minh).

Với những việc mà địa phương cần xin ý kiến trong tình cảnh “nước sôi lửa bỏng”, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho rằng cần cơ chế cho sự đột phá, đồng thời dẫn chứng câu chuyện lô hàng với hơn 22.000 lon sữa do đồng bào ta ở Australia ủng hộ cho trẻ em khó khăn trong đại dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. “Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh đã xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT). Trong khi Cục Thú y chỉ trong 2 ngày trả lời đồng ý, thì Cục An toàn thực phẩm lại đề nghị TP Hồ Chí Minh hỏi Chính phủ. Chúng tôi gửi công văn đến Chính phủ thì cũng giao về cho Cục An toàn thực phẩm trả lời, vậy tại sao không tham mưu luôn nêu chính kiến của mình?” – đại biểu cho biết và nói rằng cách làm của Cục An toàn thực phẩm là đúng quy trình nhưng không đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Đại biểu cũng đặt câu hỏi: “Lô hàng cứu trợ TP Hồ Chí Minh về gần 1 tháng chưa lấy ra được là lỗi do ai" và mong Chính phủ tạo ra cơ chế hành chính thực sự thông thoáng, quy được trách nhiệm của từng bộ, ngành và từng cán bộ trong việc tham mưu, để “không cần nhờ vả, quen biết mà việc vẫn chạy”.

“Chúng tôi cần một sự phân cấp mạnh, một hướng dẫn rõ ràng trong những tình huống như thế này”, đại biểu kiến nghị.

Đại biểu Quốc hội hiến kế hỗ trợ doanh nghiệp đang "hấp hối" bởi đại dịch Đại biểu Quốc hội hiến kế hỗ trợ doanh nghiệp đang "hấp hối" bởi đại dịch

Đại biểu Quốc hội cho rằng Việt Nam còn nhiều dư địa để nghiên cứu đưa ra các gói kích thích bằng việc nâng trần ...