Bà Valerie Pecresse, Thống đốc Paris và là người có quan điểm ôn hòa hơn, đã chiến thắng đối thủ Eric Ciotti để trở thành nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên của đảng cánh hữu Pháp Những người Cộng hòa (LR).

Lộ diện nữ ứng viên sáng giá tranh cử vị trí Tổng thống Pháp  -0

Bà Valérie Pécresse chính thức trở thành ứng viên tranh cử vị trí Tổng thống Pháp của đảng LR. Ảnh: AP.

France 24 ngày 5/12 đưa tin, bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France, Thống đốc Paris, đã giành chiến thắng khi có được 60,95% số phiếu bầu so với 39,05% của ông Eric Ciotti, nghị sĩ vùng Alpes-Maritimes, trở thành nữ ứng viên tham gia cuộc chạy đua vị trí Tổng thống của nước Pháp vào tháng 4/2022.

Phát biểu trước báo giới, bà Valérie Pécresse khẳng định: "Hôm nay, tôi mang tin tốt lành tới các bạn. Cánh hữu cộng hòa đã trở lại. Cánh hữu đã trở lại với với niềm tin, các giải pháp, đoàn kết và bước vào cuộc chiến với ý chí không gì sánh được. Bởi vì nước Pháp không thể chờ đợi thêm được nữa".

Chủ tịch đảng LR Christian Jacob sau đó tuyên bố, bà Valérie Pécresse sẽ đại diện cho LR để khôi phục vị thế của một chính đảng lớn sau quãng thời gian mâu thuẫn và suy yếu, kể từ sau nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy năm 2012.

Truyền thông Pháp cho biết, mặc dù kết quả của mọi cuộc thăm dò ý kiến cử tri đều dự báo ông Macron sẽ tái đắc cử Tổng thống Pháp, song sự nổi lên của một ứng cử viên mạnh mẽ thuộc cánh hữu truyền thống sẽ là một thách thức lớn.

Được biết, trong cương lĩnh tranh cử, bà Valérie Pécresse ưu tiên những vấn đề được cử tri Pháp quan tâm hàng đầu hiện nay với các cam kết như tăng mức lương cơ bản thêm 10%, chấm dứt chế độ làm việc 35 giờ/tuần, nâng độ tuổi về hưu lên 65 tuổi, cải cách bảo hiểm thất nghiệp, áp đặt hạn ngạch nhập cư, tăng cường lực lượng an ninh và pháp lý, tinh giảm đội ngũ viên chức nhà nước cũng như khôi phục vị thế của nước Pháp trên trường quốc tế.

Linh Đan

Tổng thống Pháp-Mỹ điện đàm Tổng thống Pháp-Mỹ điện đàm
Tổng thống Pháp muốn "vẽ lằn ranh đỏ" với Nga Tổng thống Pháp muốn "vẽ lằn ranh đỏ" với Nga
Tương lai của cựu Tổng thống Pháp Sarkozy sau phán quyết lịch sử của tòa án Tương lai của cựu Tổng thống Pháp Sarkozy sau phán quyết lịch sử của tòa án