Binh sĩ Trung Quốc luyện bắn pháo, hành quân ở Tây Tạng để quen với điều kiện khắc nghiệt tại vùng núi cao hàng nghìn mét gần Ấn Độ.

Truyền thông Trung Quốc ngày 2/12 công bố video các hoạt động huấn luyện và diễn tập của binh sĩ ở vùng núi Tây Tạng, bao gồm buổi bắn đạn thật của lực lượng pháo binh ở độ cao 3.800 m.

Trong video, pháo binh Trung Quốc lần lượt khai hỏa lựu pháo để kiểm tra năng lực cá nhân, sau đó tới trình độ tác chiến của từng khẩu đội và khả năng phối hợp giữa các đơn vị.

Một sĩ quan cho biết pháo binh Trung Quốc tại Tây Tạng "sử dụng mọi loại lựu pháo" trong biên chế PLA, khẳng định cuộc diễn tập "kiểm tra khả năng tác chiến của đơn vị trong điều kiện băng giá tại cao nguyên".

Một video khác cho thấy nhóm binh sĩ PLA mang theo hàng chục kg trang bị hành quân đường dài ở khu vực cao 3.400 m trên dãy Nyenchen Tanglha. Các binh sĩ băng qua một khu rừng, sông băng và leo vách đá trên quãng đường 30 km.

Tian Jianmin, một phó lữ đoàn trưởng, cho biết các đơn vị tại đây muốn được trang bị tốt hơn để làm nhiệm vụ trong điều kiện khắc nghiệt. "Chúng tôi tận dụng môi trường độc đáo trên cao nguyên Tây Tạng cho buổi hành quân dã ngoại này", Tian cho biết.

Trung Quốc những tháng qua đẩy mạnh hoạt động huấn luyện và trang bị thiết bị mới cho các binh sĩ tại khu vực biên giới, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ chưa có dấu hiệu lắng xuống. Đụng độ giữa Ấn Độ và Trung Quốc bùng phát từ đầu tháng 5 với đỉnh điểm là vụ ẩu đả chết người hôm 15/6.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đưa nhiều khí tài mới tới khu vực biên giới, đồng thời triển khai các chiến dịch hậu cần lớn chưa từng có để chuyển nhu yếu phẩm dùng trong mùa đông cho các binh sĩ. Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới chưa phân định giữa Ấn Độ và Trung Quốc, chạy qua nhiều khu vực núi cao hiểm trở vốn bị cô lập với bên ngoài vào mùa đông.

PLA đã phân phối khẩn các bộ đồ mùa đông Type 20 cùng một số áo sưởi cho binh sĩ trên biên giới, xây nhà kiên cố với pin năng lượng mặt trời, đào hàng chục giếng sâu để đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định tại khu vực tranh chấp với Ấn Độ.

Trong khi đó, lục quân Ấn Độ cũng lắp đặt các ống bê tông cốt thép rộng khoảng 2 m trong các đường hầm được đào sẵn, phép binh sĩ dễ dàng di chuyển bên trong, cũng có thể là nơi sưởi ấm và trú ẩn cho họ trong thời tiết giá lạnh.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

Chỉ huy quân đội Trung Quốc bị chê thiếu kinh nghiệm tác chiến Chỉ huy quân đội Trung Quốc bị chê thiếu kinh nghiệm tác chiến

Giới chuyên gia nhận định tình trạng thiếu kinh nghiệm thực chiến của chỉ huy cao cấp sẽ "kéo lùi" tiến trình hiện đại hóa ...

Ấn Độ điều lực lượng Biệt kích Hải quân đến biên giới với Trung Quốc Ấn Độ điều lực lượng Biệt kích Hải quân đến biên giới với Trung Quốc

Ấn Độ điều động lực lượng Biệt kích thuộc Hải quân nước này tới khu vực hồ Pangong, phía Đông Ladakh nằm trên biên giới ...

https://vnexpress.net/linh-trung-quoc-ban-phao-hanh-quan-tren-cao-nguyen-gan-an-do-4200791.html

vnexpress.net

Từ Khóa: