Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyên tất cả người Mỹ trên 18 tuổi nên tiêm thêm một liều vaccine COVID-19. Đây là khuyến cáo mạnh hơn so với hướng dẫn của cơ quan này trong những tuần gần đây do có sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Nhiều chuyên gia cũng ủng hộ việc tiêm tăng cường toàn bộ dân số. Những người khác vẫn hoài nghi liệu Mỹ có nên tiêm mũi nhắc lại cho cả những người trưởng thành khỏe mạnh hay không vì khả năng bảo vệ chống trở nặng và và tử vong từ 2 mũi tiêm dường như đang được giữ vững.

Tuy nhiên, các chuyên gia ở cả hai phía đều nói rằng Omicron chưa thay đổi cách họ nghĩ về các mũi tiêm tăng cường.

Liều vaccine tăng cường có thể ngăn chặn biến thể Omicron?

Đầu tiên, trong khi còn quá sớm để nói vaccine sẽ chống lại Omicron thế nào, nhiều chuyên gia nghi ngờ cần phải có công thức mới để chống lại biến thể này. Các loại vaccine hiện có, cộng với sự gia tăng kháng thể từ mũi tiêm nhắc lại, có thể đã đủ.

Thứ hai, dù không biết khi nào hoặc liệu Omicron sẽ trở thành chủng virus thống trị ở Mỹ hay không nhưng các mũi tiêm tăng cường mang lại lợi ích ngay bây giờ: Chống lại Delta, phiên bản của virus SARS-CoV-2 đang thống trị ở Mỹ.

Các ca bệnh đã tăng lên, khả năng miễn nhiễm với các mũi vaccine vào đầu năm có thể đang suy yếu. Thời tiết lạnh giá và những ngày lễ đang khiến mọi người tụ tập trong nhà, nơi có nhiều nguy cơ hơn.

Tại Anh, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên tiêm liều vaccine tăng cường nhằm cung cấp hiệu quả bảo vệ tốt với biến thể Omicron.

Theo Daily Mail, đây là nghiên cứu đầu tiên đem lại tia hi vọng kể từ khi biến thể Omicron gây lo ngại trên khắp toàn cầu.

Phản ứng của tế bào bạch cầu lympho T (hay tế bào T) sau mũi tiêm thứ 3 cho thấy các tế bào này tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ nhập viện và tử vong của người nhiễm biến thể Omicron, kết quả nghiên cứu do chính phủ Anh tài trợ, cho biết.

Tế bào T được biết đến với khả năng duy trì sự bảo vệ lâu dài hơn so với các kháng thể do vaccine tạo ra, nhưng hiệu quả bảo vệ của tế bào T cũng giảm dần theo thời gian.

Giáo sư Saul Faust, tác giả nghiên cứu, giám đốc Cơ sở Nghiên cứu Lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Southampton, Anh, nói: “Các dữ liệu cho thấy tế bào T hiệu quả đối với mọi biến thể Covid-19. Các mũi tiêm vaccine hiện nay thúc đẩy tế bào T ngăn ngừa các ca bệnh nặng và tử vong”.

Giáo sư Faust nói tế bào T không chỉ vô hiệu hóa protein gai của virus SARS-CoV-2, mà còn nhắm đến những phần không thay đổi trong tất cả các biến thể.

Các vaccine thử nghiệm dùng làm mũi tăng cường gồm AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Novavax, Janssen và CureVac. “Tất cả các vaccine trong nghiên cứu đều thúc đẩy sản sinh kháng thể, đặc biệt là các vaccine sử dụng công nghệ mRNA”, giáo sư Faust cho biết.

Các mẫu trong nghiên cứu đã được chuyển cho Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) để đánh giá kỹ lưỡng hơn khả năng vô hiệu hóa biến thể Omicron bằng vaccine.

Jonathan Ball, giáo sư virus học phân tử tại Đại học Nottingham ở Anh, nói ông tin rằng các vaccine hiện nay vẫn cung cấp hiệu quả bảo vệ đối với các biến thể mới.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí The Lancet, đánh giá hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 ở 2.878 người từ 30 tuổi trở lên. Những người này được tiêm mũi vaccine thứ 3 sau 10-12 tuần kể từ khi tiêm đầy đủ hai mũi.

PV (th)

Cơ quan y tế Nam Phi: Biến thể Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần Cơ quan y tế Nam Phi: Biến thể Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần
Các Các "ổ dịch" biến chủng Omicron tăng gấp đôi số ca mắc COVID-19 chỉ trong 1 ngày
Phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron, các nước phản ứng ra sao? Phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron, các nước phản ứng ra sao?

Nghề nghiệp và cuộc sống