Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres quan ngại sâu sắc việc Triều Tiên có thể nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa. 

"Tổng thư ký Gutterres rất hy vọng các vụ thử sẽ không tiếp tục, phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Không phổ biến vũ khí vẫn là trụ cột của an ninh hạt nhân toàn cầu và cần phải được duy trì", người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric ngày 1/1 cho hay ở Washington.

"Nỗ lực ngoại giao là con đường duy nhất dẫn tới hoà bình bền vững", ông Dujarric nhấn mạnh.

lien hop quoc quan ngai ve trieu tien
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại New York, Mỹ 1/8/2019. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được Liên Hợp Quốc đưa ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng ngày tuyên bố Bình Nhưỡng không còn lý do gì để đơn phương ràng buộc với cam kết dừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và bom hạt nhân nữa. Kim khẳng định trước Ủy ban Trung ương đảng Lao động cầm quyền rằng thế giới sẽ chứng kiến "vũ khí chiến lược mới" của Triều Tiên trong tương lai gần, đồng thời, nước này sẵn sàng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế để duy trì vũ khí hạt nhân.

Phát biểu hôm 1/1 tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida, Tổng thống Mỹ Trump cho rằng Kim là người giữ lời và sẽ tôn trọng các cam kết phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm 2018.

Nỗ lực đàm phán Mỹ - Triều đã đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội tháng 2/2019 vì bất đồng quan điểm về lệnh trừng phạt và quy mô phi hạt nhân hóa. Triều Tiên đặt ra thời hạn cuối năm 2019 để Washington đưa ra nhượng bộ mới nhưng không có động thái nào được thực hiện.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nhà Trắng cảnh báo Triều Tiên

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien cảnh báo Nhà Trắng sẽ có biện pháp đáp trả nếu Triều Tiên trao "quà" bằng cách ...

Em gái Kim Jong-un lần đầu ra chỉ thị cho quân đội

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un, ra chỉ thị đầu tiên cho quân đội với tư cách phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo ...

Triều Tiên tổ chức hội nghị trung ương đảng

Triều Tiên tổ chức hội nghị trung ương đảng khi hạn chót về vấn đề phi hạt nhân hóa mà nước này đặt ra với ...

"Lửa và thịnh nộ" Mỹ - Triều có thể bùng phát năm 2020

Triều Tiên không gửi "món quà" cho Mỹ vào Giáng sinh như đe dọa, nhưng hai bên đang hết dần lựa chọn, có thể khiến ...

https://vnexpress.net/the-gioi/lien-hop-quoc-quan-ngai-ve-trieu-tien-4036078.html

vnexpress.net