Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ xem xét dự thảo nghị quyết không ràng buộc kêu gọi "lập tức đình chỉ" chuyển giao vũ khí cho quân đội Myanmar.

Một quan chức Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 17/5 cho hay dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng kêu gọi "đình chỉ ngay lập tức việc cung cấp, mua bán hoặc chuyển giao trực tiếp hay gián tiếp mọi loại vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự cho Myanmar".

Liechtenstein là nước đưa ra đề xuất này, được Liên minh châu Âu, Anh và Mỹ ủng hộ. Dự thảo nghị quyết đã được thảo luận trong nhiều tuần, thu hút sự đồng thuận của 48 quốc gia, trong đó Hàn Quốc là quốc gia châu Á duy nhất.

Nếu Đại hội đồng LHQ không thể đạt đồng thuận về dự thảo nghị quyết, nó sẽ được đưa ra biểu quyết tại phiên họp toàn thể diễn ra vàongày 18/5.

Liên Hợp Quốc cân nhắc kêu gọi cấm vận vũ khí Myanmar

Người dân Myanmar biểu tình phản đối đảo chính hôm 15/5 ở Dawei. Ảnh: AFP

Nghị quyết cũng kêu gọi quân đội Myanmar "chấm dứt tình trạng khẩn cấp" và lập tức ngăn chặn "mọi hành vi bạo lực chống lại người biểu tình ôn hòa", cũng như "trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Tổng thống Win Myint, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi" và tất cả những ai "bị giam giữ, buộc tội hoặc bắt giữ tùy tiện" sau cuộc đảo chính hôm 1/2.

Dự thảo cũng kêu gọi Myanmar nhanh chóng thực hiện đồng thuận 5 điểm đã đạt được với các lãnh đạo ASEAN hôm 24/4, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho đặc phái viên LHQ tới Myanmar và cung cấp quyền tiếp cận an toàn và không bị cản trở cho các nỗ lực nhân đạo.

Khác với các nghị quyết do Hội đồng Bảo an thông qua, nghị quyết của Đại hội đồng không mang tính ràng buộc. Tuy nhiên, văn kiện này có giá trị chính trị mạnh mẽ.

Một số tổ chức phi chính phủ từ lâu đã kêu gọi cấm vận vũ khí với Myanmar. Từ ngày 1/2, Hội đồng Bảo an đã đưa ra 4 tuyên bố về Myanmar, nhưng lần nào các cụm từ đề cập tới khả năng áp lệnh trừng phạt quốc tế cũng đều bị Trung Quốc hoặc Nga phản đối.

Quân đội Myanmar nắm quyền sau khi tiến hành cuộc đảo chính chóng vánh ngày 1/2 và tuyên bố sẽ ổn định đất nước, song căng thẳng tại quốc gia này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi các cuộc biểu tình nổ ra chống chính quyền quân sự. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã bắn chết ít nhất 780 người biểu tình, trong đó có hơn 50 trẻ nhỏ, và bắt giam hơn 3.800 người. Chính quyền quân sự Myanmar phủ nhận con số này.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Liên Hợp Quốc choáng váng vì đòn tấn công của Israel Liên Hợp Quốc choáng váng vì đòn tấn công của Israel
Mỹ ngăn LHQ ra tuyên bố chung về xung đột Israel - Palestine Mỹ ngăn LHQ ra tuyên bố chung về xung đột Israel - Palestine
Liên Hợp Quốc lo tính mạng của công chúa Dubai Liên Hợp Quốc lo tính mạng của công chúa Dubai

https://vnexpress.net/lien-hop-quoc-can-nhac-keu-goi-cam-van-vu-khi-myanmar-4279158.html

vnexpress.net