Ngày 15/3, số người cần kiểm tra, kiểm dịch y tế, đi từ/đi qua vùng dịch về Nội Bài tăng gấp 3 lần so với một ngày trước.

Chiều 15/3, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo dẫn đầu, cùng Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, thành viên ban chỉ đạo và đại diện một số đơn vị liên quan đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

lay hon 1000 mau xet nghiem covid 19 tai san bay noi bai
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trực tiếp kiểm tra kế hoạch phòng chống dịch, lịch phân công nhân lực trực dịch, vị trí nhân sự, quy trình, phân luồng, đo thân nhiệt, cung cấp suất ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi... cho hành khách.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, hiện lực lượng y tế tại đây đã lấy 683 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho các hành khách, gấp đôi so với dự tính ban đầu. Việc lấy mẫu dự kiến diễn ra tới 12h đêm 15/3, với thêm 700 mẫu.

Ngành Y tế Hà Nội đã huy động 40 người và đang điều động tiếp 50 cán bộ y tế hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nhằm giảm thời gian chờ đợi cho khách nhập cảnh. Lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài cũng tăng cường thêm 20 cán bộ giúp quá trình thông quan được diễn ra nhanh chóng, giải toả vấn đề ùn ứ hành lý.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Lê Anh Tuấn nhận định, hiện có nhiều khách quá cảnh qua nhiều nước, điều này sẽ gây khó khăn cho việc dự báo số lượng người châu Âu về Việt Nam. Các hãng hàng không nước ngoài vẫn tiếp tục khai thác, do đó, lượng người về nước rất cao. Riêng trong ngày 15/3, số lượng đối tượng cần kiểm tra, kiểm dịch y tế, đi từ/đi qua vùng dịch về đã tăng gấp 3 lần so với hôm trước.

Ông Lê Anh Tuấn đề nghị, Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 của cảng hàng không quốc tế Nội Bài cần rút kinh nghiệm về cách phân luồng, giải toả, hạn chế tình trạng người dân, hành khách chờ lâu.

lay hon 1000 mau xet nghiem covid 19 tai san bay noi bai
Cảng hàng không Nội Bài thắt chặt ứng phó dịch Covid-19.
lay hon 1000 mau xet nghiem covid 19 tai san bay noi bai

Trước đó tối 14/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công văn gửi các Bộ: Quốc phòng; Công an; Ngoại giao; Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ Giao thông vận tải thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, địa điểm hạ cánh các chuyến bay về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 cho các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện việc tiếp nhận và tổ chức cách ly theo quy định.

Yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, bệnh từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Theo Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Giao thông vận tải cần nhanh chóng thông báo số khách đi từ các nước có dịch để có các phương án, phân luồng các chuyến bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Chu Lai, Cần Thơ với lịch trình cụ thể.

Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo cũng đề nghị nếu có điều kiện, cần thực hiện kiểm dịch y tế và tờ khai y tế từ khi khách còn trên máy bay. Trong trường hợp máy bay ùn tắc nhiều thì đưa về khu cách ly làm tờ khai và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Không lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. Lực lượng quân đội sẵn sàng vận chuyển hành khách về khu cách ly tập trung theo quy định. Cùng đó, Phó trưởng ban yêu cầu các sân bay có khách nối chuyến (transit) bố trí phòng riêng cho hành khách trong quá trình chờ transit. UBND các tỉnh, thành phố trung ương bổ sung các đồng chí giám đốc cảng vụ là thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cần phân công cụ thể nhiệm vụ cho các lực lượng, các vị trí nhân sự trong công tác phòng chống dịch Covid-19; Lên phương án dự phòng, đề phòng khi khách về nước đông; Giám sát chặt chẽ, tránh mất mát tài sản của khách; Bảo đảm khẩu phần ăn cho khách; Ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đối tượng yếu thế; Cùng đó, phải tiến hành khử khuẩn liên tục tại các địa điểm trong cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Phối hợp với quân đội để đưa về cách ly theo quy định./.

lay hon 1000 mau xet nghiem covid 19 tai san bay noi bai Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, đều là du khách nước ngoài

Bộ Y tế nhận vừa được thông tin của Viện Vệ sinh dịch tễ TW về kết quả xét nghiệm của 02 bệnh nhân là ...

lay hon 1000 mau xet nghiem covid 19 tai san bay noi bai Cửa khẩu Nội Bài giải thích việc nhập cảnh của "bệnh nhân 17"

"Bệnh nhân 17" có hai hộ chiếu, khi nhập cảnh dùng hộ chiếu Việt Nam và trong đó không thể hiện dấu kiểm chứng đã ...

https://vov.vn/xa-hoi/lay-hon-1000-mau-xet-nghiem-covid19-tai-san-bay-noi-bai-1022315.vov

vov.vn

Từ Khóa: