Trong cuộc họp báo mới đây, Lầu Năm Góc cho rằng Nga đang phóng đại vụ việc ở biển Đen, đồng thời ủng hộ hành động của hải quân Anh.

Trả lời họp báo ngày 24/6, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Washington đã nắm thông tin về vụ đụng độ giữa tàu khu trục HMS Defender, hải quân Hoàng gia Anh và một tàu tuần tra của Nga trên biển Đen, gần bán đảo Crưm ngày 23/6.

Theo ông Kirby, truyền thông nên xem lại tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Anh. "Tôi nghĩ phía Anh đã công khai toàn bộ thông tin, thực tế cho thấy phía Nga không hề nổ súng bắn cảnh cáo HMS Defender như họ nói. Rõ ràng đây là thông tin sai lệch, nó cũng cho thấy người Nga đang cố gắng ‘tô vẽ’ thêm vụ việc theo hướng mà họ muốn”.

Được biết, trước khi trở thành trợ lý Bộ Quốc phòng Mỹ, phụ trách các vấn đề công, ông Kirby từng là chuẩn đô đốc trong hải quân Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của đại diện Lầu Năm Góc, đại sứ quán Nga tại Mỹ đã lập tức “phản pháo” khi cho rằng ông Kirby đã đưa ra những thông tin sai lệch và vô căn cứ nhằm chống lại Matxcơva.

Trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter, đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng việc Washington phủ nhận “sự thật hiển nhiên" là đang ảo tưởng về tình hình thực tế xung quanh bán đảo Crưm.

Giữa các tuyên bố trái ngược từ các bên liên quan đến vụ việc, khi Bộ Quốc phòng Anh cho rằng tàu chiến của họ không hề có hành động khiêu khích và bác bỏ việc bị tàu chiến Nga đánh chặn. Còn về phía Nga, họ vừa cho đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh tuần tra của biên phòng Nga bắn pháo tự động về phía HMS Defender.

Chính phủ Nga coi vụ việc là một hành động khiêu khích rõ ràng. Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã gửi đến London thông điệp phía Anh sẽ gánh “hậu quả” nếu vụ việc tương tự diễn ra.

Trong chuyến thăm tới một căn cứ quân sự ở thị trấn Aldershot hôm 24/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc tàu chiến của nước này thực hiện hải trình di chuyển qua vùng biển ngoài khơi bán đảo Crưm là điều hoàn toàn đúng đắn.

Ông Johnson nhấn mạnh chính phủ Anh không công nhận việc Crưm sáp nhập với Nga và bác bỏ yêu sách chủ quyền của Matxcơva đối với các vùng biển này.

Nga tố Mỹ đứng sau vụ tàu chiến Anh tiến vào Crimea Nga tố Mỹ đứng sau vụ tàu chiến Anh tiến vào Crimea

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng tàu HMS Defender của Anh sẽ không dám tiến vào Crưm nếu không có ...

Tàu chiến Anh tiến vào biển Đen được trang bị vũ khí gì có thể thách thức Nga? Tàu chiến Anh tiến vào biển Đen được trang bị vũ khí gì có thể thách thức Nga?

Không phải ngẫu nhiên Hải quân Anh đưa HMS Defender tới gần bán đảo Crưm khi nó là một trong khu trục mạnh nhất của ...