Trong báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đưa Đài Loan vào danh sách "các nước" trên đất liền, hành động chắc chắn sẽ khiêu khích Trung Quốc.

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dài 55 trang, việc Mỹ dùng từ "nước" để chỉ Đài Loan cho thấy Washington không còn tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc như trước.

Cụ thể, từ "nước" (country - countries) được sử dụng trong phần nói về những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ đối tác với các nền dân chủ trong khu vực, bao gồm Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ.

"Tất cả bốn nước trên đều đóng góp cho nhiệm vụ của Mỹ trên khắp thế giới, cũng như tích cực duy trì trật tự quốc tế tự do và mở", báo cáo viết và cho rằng bốn "nước" là "các đối tác tự nhiên, có năng lực và đáng tin cậy".

Bộ Quốc phòng Mỹ không trả lời các câu hỏi về cách dùng từ trong báo cáo này, theo South China Morning Post.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

lau nam goc dung tu nuoc de chi dai loan khieu khich trung quoc
Một người biểu tình cầm cờ Mỹ và Đài Loan tại California, Mỹ, ngày 14/1. Ảnh: Reuters.

Giới phân tích cho rằng việc sử dụng từ "các nước" là đòn tấn công mới nhất của chính quyền Trump, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu trong vấn đề thương mại, an ninh, giáo dục, thị thực và công nghệ.

Trước đây, các quan chức Mỹ chỉ sử dụng từ "nước" để chỉ Đài Loan do phát ngôn sai, không giống trường hợp được đưa vào văn viết trong báo cáo như hiện tại.

Theo giới phân tích, có một số yếu tố đang thúc đẩy chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Đài Loan, bao gồm mối quan hệ thân thiết giữa Washington và Đài Bắc, nhu cầu đẩy lùi áp lực quân sự và ngoại giao của Bắc Kinh đối với Đài Bắc và nhằm tăng thêm áp lực đối với Trung Quốc.

Bonnie Glaser, giám đốc dự án tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, có trụ sở tại Washington, nhận định: "Rõ ràng việc gắn nhãn Đài Loan là một quốc gia và mô tả nó như đối tác quốc phòng chặt chẽ trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đều phục vụ những mục tiêu này của Mỹ".

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo về cách dùng từ của chính quyền Trump có thể kéo theo một cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới.

lau nam goc dung tu nuoc de chi dai loan khieu khich trung quoc Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan

Bắc Kinh tỏ ý lo ngại trước thông tin Washington sắp cung cấp 108 xe tăng chiến đấu chủ lực và hàng trăm tên lửa ...

lau nam goc dung tu nuoc de chi dai loan khieu khich trung quoc Mỹ chuẩn bị bán lô xe tăng hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan

Các khí tài Mỹ cung cấp gồm 108 xe tăng M1A2 Abrams và các loại tên lửa, giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng ...

https://news.zing.vn/lau-nam-goc-dung-tu-nuoc-de-chi-dai-loan-khieu-khich-trung-quoc-post954243.html