Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh ra lệnh phong tỏa thủ đô Vientiane 14 ngày, bắt đầu từ 22/4, để đối phó với ca Covid-19 gia tăng.

Thủ tướng Phankham Viphavanh hôm qua công bố lệnh phong tỏa thủ đô Vientiane sẽ có hiệu lực từ ngày 22/4 đến 5/5. Việc đi lại từ Vientiane đến các tỉnh khác và từ tỉnh khác vào thủ đô bị cấm, trừ những người thường trú tại thủ đô di chuyển từ các tỉnh trở về, xe tải thương mại, hàng hóa và các cá nhân được cấp phép.

Người dân Vientiane bị cấm ra khỏi nhà, trừ khi có việc thiết yếu. Các đám đông không được vượt quá 20 người, trong khi các nghi lễ, như đám tang, phải được tổ chức hết sức cẩn thận và tuân thủ biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Lào phong tỏa thủ đô ngăn Covid-19
Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Vientiane, Lào hôm 23/3. Ảnh: Xinhua.

Các văn phòng chính phủ ở Vientiane phải giảm bớt số lượng viên chức để đảm bảo giãn cách xã hội, trừ những nhân viên thiết yếu như binh sĩ và cảnh sát. Quy định tương tự cũng áp dụng cho các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân.

Khách sạn và khu nghỉ dưỡng có thể hoạt động, nhưng chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú và ăn uống. Tất cả cửa khẩu quốc tế bị đóng cửa nghiêm ngặt trong 14 ngày tới.

Thủ tướng Lào cũng chỉ đạo chính quyền ở mọi cấp phải tiếp tục tuyên truyền cho người dân về những nguy hiểm của Covid-19, cũng như các biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình họ. Các tỉnh khác được khuyến cáo tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19 khi cần thiết và phù hợp với tốc độ lây lan của dịch bệnh trong tỉnh.

Quyết định phong tỏa được đưa ra sau khi Bộ Y tế Lào hôm 21/4 công bố 26 ca Covid-19 mới ở Vientiane, sau đợt bùng phát được cho là bắt đầu trong kỳ nghỉ Tết Lào từ 14/4 đến 16/4. Tổng ca mắc Covid-19 tại Lào hiện là 88, với 49 trường hợp bình phục.

Lào xác nhận hai ca Covid-19 đầu tiên vào ngày 24/3/2020. Đây là một trong những quốc gia ghi nhận ca nhiễm thấp nhất thế giới.

Huyền Lê (Theo Xinhua)

Campuchia hỗ trợ tiền mặt cho người dân bị COVID-19 ảnh hưởng Campuchia hỗ trợ tiền mặt cho người dân bị COVID-19 ảnh hưởng

Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia cho biết sẽ hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau Sự kiện lây nhiễm ...

Campuchia lập Vùng Đỏ ở thủ đô Campuchia lập Vùng Đỏ ở thủ đô

Thống đốc Phnom Penh Khuong Sreng chỉ định một số làng và xã ở ba huyện là Vùng Đỏ nhằm thực hiện lệnh phong tỏa ...

Hoa hậu Thế giới Lào trả vương miện Hoa hậu Thế giới Lào trả vương miện

Phongsavanh Souphavady - Hoa hậu Thế giới Lào 2021 - trả vương miện sau bê bối bị tố cáo gian lận tuổi.