Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm, chấm dứt quãng thời gian gần 7 tháng “im hơi lặng tiếng”.

Lãnh đạo Mỹ - Trung bất ngờ điện đàm sau 7 tháng im lặng  -0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh Getty Images.

Al Jazeera đưa tin, Nhà Trắng và các phương tiện truyền thông Trung Quốc đều xác nhận thông tin về cuộc điện đàm này, được thực hiện sáng sớm 10/9. Theo Nhà Trắng, cuộc thảo luận giữa ông Biden và ông Tập kéo dài khoảng 90 phút, tập trung vào việc tìm ra hướng đi cho mối quan hệ Mỹ - Trung. Hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến "những lĩnh vực mà lợi ích, giá trị, quan điểm của hai nước hội tụ và xung đột".

Cuộc điện đàm được thực hiện theo đề xuất của Tổng thống Mỹ và cũng là cuộc điện đàm thứ hai với nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi ông Biden nhậm chức. Đây là thời điểm hai nước có khác biệt về hàng loạt vấn đề, từ nguồn gốc của đại dịch COVID-19, nhân quyền đến thương mại, tuy nhiên, vẫn có một số lĩnh vực cùng quan tâm như biến đổi khí hậu.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đánh giá cuộc điện đàm giữa hai vị lãnh đạo “thẳng thắn” và “có chiều sâu”, đồng thời nói thêm rằng Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc gây khó khăn lớn cho mối quan hệ song phương. Ngoài ra, hai nước cũng đã thống nhất duy trì liên lạc thường xuyên.

Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đã khẳng định ông không có ý định thay đổi chính sách thúc ép Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và một số lĩnh vực khác mà Washington cho rằng Bắc Kinh đã hành động "khác với chuẩn mực quốc tế".

Duy Tiến

"Đóng đinh" lập trường, quan hệ Mỹ - Trung Quốc bế tắc sau cuộc gặp Thiên Tân "Đóng đinh" lập trường, quan hệ Mỹ - Trung Quốc bế tắc sau cuộc gặp Thiên Tân
Căng thẳng Mỹ - Trung lại như "thêm dầu vào lửa" sau các màn đáp trả Căng thẳng Mỹ - Trung lại như "thêm dầu vào lửa" sau các màn đáp trả