Lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí thiết lập mức thuế tối thiểu toàn cầu với các công ty đa quốc gia, tại phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20.

Mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ giúp ngăn chặn các công ty chuyển việc làm hoặc lợi nhuận ra nước ngoài để tránh phải nộp thuế. Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền của ông trong vài tháng qua đã thúc đẩy thỏa thuận này cán đích.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận lịch sử về một hệ thống thuế quốc tế công bằng hơn và hiệu quả hơn”, Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết trong phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 30/7. Các lãnh đạo G20 cũng cam kết sẽ triển khai thỏa thuận vào năm 2023.

Lãnh đạo các nước G20 đạt thỏa thuận lịch sử - 1
Lãnh đạo các nền kinh tế G20 chụp ảnh tập thể tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome hôm 30/10. (Ảnh: New York Times)

Thỏa thuận sẽ đặt ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15%. Theo Hill, các quan chức chính quyền Mỹ cho biết riêng ở nước này, mức thuế nói trên có thể giúp bổ sung nguồn thu thuế hàng năm không dưới 60 tỷ USD.

“Thỏa thuận này hữu hiệu vì sẽ giúp xóa bỏ các động cơ thúc đẩy dịch chuyển việc làm của người Mỹ ra nước ngoài, đồng thời giúp các doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng, cũng như sẽ cung cấp cho chúng tôi nhiều nguồn lực hơn để đầu tư vào người dân trong nước”, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên trong thông báo qua điện thoại.

“Thỏa thuận này sẽ thay đổi cuộc chơi đối với người lao động, người đóng thuế và doanh nghiệp Mỹ”, các quan chức Mỹ cho biết thêm. “Và theo đánh giá của chúng tôi, đây không chỉ là một thỏa thuận về thuế, đó là sự định hình lại các quy tắc của nền kinh tế toàn cầu".

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết mức thuế tối thiểu 15% có thể đóng góp thêm 150 tỷ USD hàng năm vào nguồn thu thuế toàn cầu.

Căng thẳng leo thang, ngoại trưởng Trung Quốc - Mỹ không giáp mặt tại G20 Căng thẳng leo thang, ngoại trưởng Trung Quốc - Mỹ không giáp mặt tại G20

Quan chức Mỹ cho biết, không có kế hoạch cho cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị tại hội nghị ...