Đó là khẳng định của ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam tại lễ phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm về thầy cô và mái trường” năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức tại Hà Nội chiều 21/10.

Phát biểu tại lễ phát động, thay mặt Ban Tổ chức, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết: Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018, Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” đã thể hiện được sức lan tỏa rộng lớn với 60.000 bài dự thi. Những năm sau, số lượng bài dự thi ngày càng tăng, và con số bài dự thi năm nay lên tới gần 80.000 bài - một con số rất lớn. Sự đón nhận, hưởng ứng này cho thấy, mái trường và các thầy, cô giáo đã để lại ấn tượng đẹp đẽ, sâu sắc, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh và các tầng lớp nhân dân. Đây là động viên to lớn, góp phần tạo động lực cho ngành Giáo dục nói chung, đội ngũ nhà giáo nói riêng cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công việc nhiều vinh quang, nhưng cũng đẩy thử thách.

Lan toả những điều tốt đẹp về thầy cô và mái trường -0

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Theo Ban tổ chức, nội dung các tác phẩm dự thi viết về những ấn tượng sâu sắc về thầy cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của cá nhân tác giả. Những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua, thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy cô giáo đối với học sinh, đối với nghề.

Những kỷ niệm, những ấn tượng, tình cảm gắn bó sâu sắc đối với ngôi trường mà tác giả hoặc bạn bè, người thân của tác giả đã và đang theo học. Đối tượng tham gia là các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục; học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc; phụ huynh học sinh và những người quan tâm tới giáo dục đều có thể tham dự cuộc thi; trừ thành viên tham gia Ban Tổ chức và Hội đồng chấm giải của cuộc thi.

Tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ. Các tác phẩm dự thi phải chưa được đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do Bộ, Ngành trung ương tổ chức.

Có 2 giải thưởng được trao cho tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt và giải thưởng dành cho các cá nhân, trong đó giải Nhất có giá trị 10 triệu đồng.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động cuộc thi cho đến hết ngày 10/11/2021. Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021.

H.Thanh

Tuyên dương thầy, cô giáo có nhiều sáng kiến giảng dạy trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 Tuyên dương thầy, cô giáo có nhiều sáng kiến giảng dạy trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19
Dưới mái trường có những con số phi thường đến khó tin Dưới mái trường có những con số phi thường đến khó tin