Lần thứ hai Iran gửi yêu cầu tới Interpol về việc bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi chỉ còn hai tuần nữa là diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/1, Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết Tehran đã gửi đề nghị tới Interpol, yêu cầu bắt giữ ông Trump cùng với 47 quan chức khác của Mỹ bị cho là có dính líu đến vụ sát hại tướng Soleimani một năm trước đây. “Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran rất nghiêm túc theo đuổi vụ việc và trừng phạt những kẻ ra lệnh và thực hiện tội ác này”, ông Esmaili nói.

lan thu hai iran de nghi interpol bat giu tong thong trump
Tướng Qasem Soleimani, người bị sát hại trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành gần sân bay ở thủ đô Baghdad hôm 6/1/2020. (Ảnh: AP)

Đây là lần thứ hai Iran yêu cầu Interpol ban hành “truy nã đỏ” bắt giữ ông Trump cùng hàng chục quan chức Lầu Năm góc, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đóng tại vùng Vịnh.

Tháng 6/2020, Công tố viên trưởng Tehran, ông Ali Alqasimehr, đã ban hành yêu cầu bắt giữ tương tự, cáo buộc ông Trump và giới chức Mỹ phạm tội giết người và khủng bố. Tuy nhiên, tại thời điểm đó Interpol đã bác đề nghị của Iran, với lý do Interpol duy trì tính trung lập chính trị, điều lệ hoạt động cấm tổ chức này tham gia các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc.

Cùng ngày, phát biểu tại lễ tưởng niệm một năm ngày tướng Solemani bị sát hại, Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi tuyên bố ông Trump là mục tiêu chủ chốt của tiến trình truy tố này và sẽ không được miễn trừ bất chấp địa vị chính trị của ông ra sao. Ngay cả khi ông kết thúc nhiệm kỳ, mọi chuyện sẽ chưa chấm dứt.

Iran cảnh báo Trump sẽ Iran cảnh báo Trump sẽ "không an toàn"

Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi cảnh báo Trump và bất kỳ ai liên quan đến cuộc không kích hạ sát tướng Soleimani sẽ ...

https://vtc.vn/lan-thu-hai-iran-de-nghi-interpol-bat-giu-tong-thong-trump-ar589205.html

vtc.vn

Từ Khóa: