Vượt qua những bài giảng lâm sàng, các sinh viên năm 4, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương tình nguyện cùng truy tìm, ngăn chặn COVID-19 và coi đó là kỳ thực tập đặc biệt.

9h ngày 8/2, chuyến xe chở 30 sinh viên, lớp Xét nghiệm 10, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lăn bánh di chuyển về tâm dịch Chí Linh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Chặng đường 30km đến điểm lấy mẫu như dài hơn bởi những câu chuyện của các chiến binh.

Em Nguyễn Thị Thủy Tiên, Bí thư lớp Xét nghiệm 10- người được bạn bè trong lớp gọi “cô gái lạc quan nhất đoàn” tâm sự, gần Tết, cả lớp ai cũng nhớ nhà, nhưng chúng em đều ý thức được trách nhiệm của bản thân khi khoác trên mình chiếc áo blouse thiêng liêng. Các em đều lựa chọn quyết tâm ở lại tâm dịch Tết năm nay.

Nữ sinh nhớ lại, khi đang thực tập tại Hà Nội thì nhận tin COVID-19 bùng phát ở Hải Dương, các thầy huy động toàn bộ sinh viên năm 4 đang thực tập trở về trường để hỗ trợ chống dịch. Công việc diễn ra liên tục cả ngày, buổi trưa có khoảng 1 tiếng để thay đồ báo hộ và ăn cơm. Trong lúc đó mọi người có thể nghỉ ngơi hoặc tranh thủ gọi điện về hỏi thăm gia đình cho vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Ngày nào cũng vậy, Tiên và các bạn làm việc cả ngày đến khoảng 8h tối, thậm chí có hôm hơn 10h tối mới được về ký túc xá ở trường để nghỉ ngơi.

Kỳ thực tập có một không hai của 30 sinh viên trường Y trong cuộc chiến COVID-19 - 1
Sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham gia chống dịch.

Đây là năm đầu tiên Phạm Phương Loan ăn Tết xa nhà, xa bố mẹ. Khi báo tin em đi chống dịch, chỉ có mẹ nghe điện thoại, còn bố thì cứ nhìn thấy em là quay mặt đi khóc, không nói thành lời. Em đều nhắn tin động viên bố: “Con còn trẻ và là một phần của cuộc chiến chống 'giặc' COVID-19. Bố mẹ đừng lo, con sẽ an toàn”.

Là chàng trai duy nhất trên chuyến xe 30 sinh viên đi lấy mẫu xét nghiệm tại TP. Chí Linh, Trần Bá Duy (Đan Phượng, Hà Nội) khá bình tĩnh, không mấy hồi hộp. Đây lần thứ 3 em nhận nhiệm vụ đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Hai lần trước em thực hiện công việc tại phường Cộng Hòa (TP. Chí Linh), huyện Nam Sách và nay là TP. Chí Linh.

Bá Duy không thấy sợ vì việc lấy mẫu em được học, được thực hành nhiều lần ở trường. Em coi đây là một cơ hội lớn để trưởng thành, nhiều kinh nghiệm thực địa hơn.

Với nam sinh này, khoảnh khắc thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho các cháu bé ở trường mầm non là đặc biệt nhất. Cứ nhìn trẻ xếp thành hàng, thành tốp đợi vào phòng lấy mẫu xét nghiệm tay run run, mè nheo dỗi hờn là Duy không cầm được nước mắt. Cũng nhờ vậy mà những mệt mỏi vì áp lực công việc bỗng chốc tan biến. Chưa bao giờ Duy và các bạn được truyền lửa nghề mạnh mẽ như vậy.

Kỳ thực tập có một không hai của 30 sinh viên trường Y trong cuộc chiến COVID-19 - 2
Nam sinh Trần Bá Duy.

Trên chuyến xe lấy mẫu xét nghiệm có một “nhân vật đặc biệt” mà các sinh viên gọi là “Idol của cả nhóm”, đó là thầy giáo Ngụy Đình Hoàn, giảng viên khoa Xét nghiệm, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Hơn 10 ngày qua, thầy trực tiếp đồng hành cùng sinh viên trong cả hoạt động chuyên môn lẫn bữa ăn, giấc ngủ.

Thầy Hoàn tin rằng, sau đợt dịch này không chỉ sinh viên mà các thầy cô trong trường sẽ có những tiến bộ rất lớn, đặc biệt trong công tác dự phòng, phòng bệnh và trực tiếp tham gia điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đáng quý hơn, những sinh viên trước đây chỉ học trong trường hay bệnh viện, nay các em ra ngoài cộng đồng học phản ứng nhanh, xử lý các tình huống nhanh. Thầy Hoàn tin sau này các em sẽ có bước tiến vượt bậc.

Anh Hoàn đã gần 15 năm trong ngành y, Tết năm nay có dấu ấn đặc biệt nhất của anh. Nhà anh cách điểm đóng quân chưa đến 5km, nhưng không thể về.

Xa anh, các con liên tục quấy khóc vì nhớ. Vợ anh bảo đưa con đến nhìn bố từ xa, nhưng anh kiên quyết không đồng ý vì sợ không cầm lòng được và anh cũng lo nhiều nguy cơ xung quanh vùng dịch bệnh. Cả nhà đành ngậm ngùi nhìn nhau qua điện thoại.

Xua tan không khí căng thẳng trên xe, cả đoàn vui vẻ trở lại sau cuộc điện thoại của thầy Hoàn về thông tin sẽ có đơn vị tài trợ 600 chiếc bánh chưng cho sinh viên chống dịch. “Chỉ tiêu là một em một cái nhé!”, thầy Hoàn thông báo.

Kỳ thực tập có một không hai của 30 sinh viên trường Y trong cuộc chiến COVID-19 - 3
Các bạn sinh viên vui vẻ tham gia vào công tác chống dịch COVID-19.

Cả xe bắt đầu rôm rả và quyết định “phải đổi quà” vì bánh chưng mà để lâu thì sẽ hỏng và “ăn nhiều thì béo lắm”. Bàn bạc, tranh cãi một lúc cả nhóm quyết định sẽ chỉ lấy một nửa bánh, còn lại thì muốn có một ít sữa bánh ngọt để tiện dụng hơn. Thầy Hoàn đùa: “Đúng là được voi đòi tiên”.

Chiếc xe lấy mẫu đến điểm đáp Trung tâm Y tế TP Chí Linh, thầy Hoàn không cười nữa, thay vào đó là vẻ nghiêm nghị: “Chúng ta có 15 phút để mặc đồ bảo hộ các em nhé. Giữ an toàn tuyệt đối cho bản thân và người xung quanh”.

Cứ thế, những sinh viên năm 4, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lao mình vào tâm dịch, cống hiến hết tuổi trẻ và sự nhiệt huyết để đảm bảo ngăn chặn, phát hiện sớm các trường hợp có tiếp xúc, nghi nhiễm SARS-CoV-2, tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

Lấy mẫu xét nghiệm 60.000 công nhân Lấy mẫu xét nghiệm 60.000 công nhân

Huyện Cẩm Giàng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân làm việc trên địa bàn, một ngày sau phong tỏa khi ghi nhận 10 ...

Thời khắc phát hiện ổ dịch Chí Linh Thời khắc phát hiện ổ dịch Chí Linh

Bác sĩ Hoàng Thị Thúy cùng đồng nghiệp "sửng sốt, hoảng sợ" khi nhìn kết quả xét nghiệm hơn 70 mẫu bệnh phẩm dương tính ...

https://vtc.vn/ky-thuc-tap-co-mot-khong-hai-cua-30-sinh-vien-truong-y-trong-cuoc-chien-covid-19-ar595619.html

vtc.vn