Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT công bố với một số thay đổi trong khâu tổ chức thi, chấm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 dự kiến sẽ được tổ chức nhẹ nhàng, giao cho địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn. Kết quả kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh. Đồng thời, kết quả này là căn cứ để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Kỳ thi dự kiến diễn ra trong 2 ngày với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập, bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); bài thi tự chọn có thể là bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra nhẹ nhàng ảnh 1
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 dự kiến sẽ được tổ chức nhẹ nhàng

Về hình thức thi, chỉ Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Riêng đối với các đề thi trắc nghiệm, năm nay, Bộ quy định cụ thể quá trình xây dựng đề như sau: Ngân hàng câu hỏi thi theo hướng chuẩn hóa theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thư ký dùng phần mềm rút ngẫu nhiên các câu trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi thi để chuyển cho các tổ ra đề thi (có sự chứng kiến của chủ tịch hội đồng ra đề thi và các tổ trưởng ra đề thi).

Sau khi đề thi được chủ tịch hội đồng ra đề thi phê duyệt, thư ký thực hiện trộn đề thi thành nhiều mã đề thi khác nhau; tất cả thành viên của tổ ra đề thi rà soát từng mã đề thi, đáp án và cùng ký tên vào từng mã đề thi đó.

Mới trong kỳ thi tới tập trung ở khâu coi thi. Theo đó, dự thảo quy chế năm nay duy trì và cụ thể hóa hơn quy định "trộn" 4 đối tượng: thí sinh tự do, thí sinh tốt nghiệp trung cấp tham dự kỳ thi, thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh là học sinh lớp 12 hệ giáo dục THPT.

Giám đốc Sở GD-ĐT sẽ quyết định việc sắp xếp thí sinh vào phòng thi tại các điểm thi sao cho ở mỗi điểm thi có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 học chương trình giáo dục THPT trên tổng số thí sinh/phòng thi. Những trường hợp đặc biệt, phải có ý kiến của Bộ GD-ĐT. Quy định này nhằm ngăn chặn nguy cơ gian lận thi cử có tổ chức ở nhóm đối tượng thí sinh tự do, hoặc thí sinh hệ trung cấp, hệ giáo dục thường xuyên.

Ở khâu chấm thi, Bộ GD-ĐT đưa ra một số nội dung mới trong chấm thi tự luận. Theo đó, những hội đồng thi có từ 30.000 thí sinh trở lên, bắt buộc phải tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài thi để thống nhất, tránh trường hợp chấm lỏng hoặc chặt quá, hiểu sai hướng dẫn chấm, không nắm chắc quy trình chấm thi.

Bộ GD-ĐT cũng quy định trưởng môn chấm thi có thể triển khai việc chấm chung theo từng tổ chấm thi hoặc nhóm tổ chấm thi. Việc thực hiện quy trình chấm 2 vòng độc lập phải bố trí ở 2 phòng chấm độc lập.

Thêm một điểm mới được dự thảo này đưa ra cụ thể những lỗi dẫn tới việc bị đình chỉ thi. Theo đó, những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng bị đình chỉ thi.

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, nhằm đánh giá kết quả sau 12 ...

https://anninhthudo.vn/ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021-se-dien-ra-nhe-nhang-post457316.antd

anninhthudo.vn