Xếp thứ 46 thế giới về GDP bình quân đầu người, Curacao được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá là nền kinh tế có thu nhập cao.

Sau chiến thắng 1-0 trước Thái Lan tối 6/6, tuyển Việt Nam sẽ tham dự trận chung kết King’s Cup 2019 và đối đầu với Curacao. Tính đến tháng 6/2019, Curacao đứng thứ 82 trên bảng xếp hạng FIFA và là đội có thứ hạng cao nhất trong số 4 đội tham dự King’s Cup tại Thái Lan lần này.

Ngoài sức mạnh bóng đá, Curacao còn được biết tới là một quốc đảo có nền kinh tế phát triển. Curacao nằm ở phía nam vùng biển Caribbean, gần bờ biển Venezuela. Hòn đảo có diện tích 444.000 km2 này là một quốc gia phụ thuộc, nằm trong Vương quốc Hà Lan.

Theo dữ liệu thống kê năm 2019 của Liên Hợp Quốc, dân số Curacao hiện có khoảng hơn 160.000 người, trong đó 89% người dân sống ở thành thị.

kinh te thinh vuong o curacao doi thu cua viet nam tai kings cup
Đội tuyển Curacao chơi khá ấn tượng tại King’s Cup 2019. Ảnh: Minh Chiến.

Phần lớn GDP của Curacao đến từ ngành dịch vụ, bao gồm du lịch, lọc dầu, thương mại, tài chính và giao thông vận tải. Chỉ số này chỉ tăng nhẹ trong thập kỷ qua, Curacao vẫn có thu nhập bình quân đầu người cao và cơ sở hạ tầng phát triển tốt so với các quốc gia khác trong khu vực.

Là một đảo quốc tại vùng biển Caribbean, Curacao là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc bắt mắt và hệ sinh thái biển trong xanh, yên bình. Curacao có 35 bãi biển du lịch, mỗi năm đón hàng chục nghìn du khách tới vui chơi và giải trí.

Đồng thời, Curacao cũng đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế nhờ vị trí chiến lược, điều kiện kinh tế - chính trị ổn định và hệ thống cảng biển tự nhiên sâu, rộng. Các cảng ở đây được đánh giá là những cảng biển phát triển nhất trong khu vực.

Nhờ duy trì mối quan hệ song phương tốt với các nước châu Âu, Mỹ, châu Mỹ Latinh và các đảo Caribbean, hệ thống cảng ở Curaçao đón hơn 1.300 chuyến tàu mỗi năm với hơn 20 tuyến đường biển thường xuyên và mạng lưới đại lý vận tải hiệu quả và đáng tin cậy.

kinh te thinh vuong o curacao doi thu cua viet nam tai kings cup
Nền kinh tế Curacao phụ thuộc nhiều vào dịch vụ du lịch. Ảnh: The Banks.

Xét về lĩnh vực lọc dầu, hầu hết lượng dầu sử dụng trong các nhà máy lọc dầu ở Curacao đều được nhập khẩu từ Venezuela. Sản phẩm sau khi xử lý sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và các nước châu Á.

Tuy nhiên, hầu như mọi sản phẩm tiêu dùng và nhiên liệu sản xuất ở Curacao lại được nhập khẩu chính từ Mỹ, Hà Lan và Venezuela. Chính vì sự phụ thuộc vào nền kinh tế Venezuela nên Curacao cũng gặp khó khăn khi Venezuela rơi vào khủng hoảng.

Do đó, hiện nay, chính phủ Curacao đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế, mở cửa thương mại tự do và thu hút đầu tư nước ngoài. Chính sách “Open Arms” cho thấy sự tập trung phát triển vào lĩnh vực công nghệ thông tin của quốc đảo này.

kinh te thinh vuong o curacao doi thu cua viet nam tai kings cup Curacao - đối thủ của tuyển Việt Nam ở chung kết mạnh cỡ nào?

King's Cup 2019: Chiến thắng 3-1 trước Ấn Độ cho thấy đẳng cấp của Curacao. Và ĐT Việt Nam phải cực kỳ nỗ lực nếu ...

kinh te thinh vuong o curacao doi thu cua viet nam tai kings cup Thịt cự đà và 5 đặc sản phải thử ở Curacao

Curacao là quốc đảo có nền ẩm thực phong phú với những món lạ lùng như thịt cự đà, burger cự đà, bít tết đà ...

kinh te thinh vuong o curacao doi thu cua viet nam tai kings cup Đối thủ Việt Nam ở chung kết King’s Cup: ‘Curacao là đội bóng hàng đầu thế giới’

Sau khi đánh bại chủ nhà Thái Lan ở lượt trận đầu, tuyển Việt Nam (VN) chắc chắn sẽ gặp một thách thức rất lớn ...

https://news.zing.vn/kinh-te-thinh-vuong-o-curacao-doi-thu-cua-viet-nam-tai-king-s-cup-post954022.html

Từ Khóa: