Kim Jong-un nhấn mạnh quan hệ gần gũi với Bắc Kinh sau khi Chủ tịch Trung Quốc chúc mừng ông tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ.
kim jong un noi trieu tien va trung quoc giup nhau nhu nguoi nha

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bắc Kinh hồi tháng 6/2018. Ảnh: AP.

"Ngài Tổng bí thư đáng kính là người đầu tiên gửi lời chúc mừng chân thành và nồng nhiệt sau khi tôi tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un, đề cập tới Chủ tịch Tập Cận Bình, người đồng thời giữ chức Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Đây là một biểu hiện của sự tin tưởng và tình hữu nghị sâu sắc nhất với tôi, đồng thời cho thấy sự động viên và hỗ trợ vững chắc cho sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của đảng, chính phủ và nhân dân Triều Tiên", Kim Jong-un nói thêm.

Sau khi ông Kim tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ trong kỳ họp tuần trước của Hội đồng Nhân dân Tối cao, cơ quan được coi là quốc hội của Triều Tiên, ông Tập đã gửi điện chúc mừng, nhấn mạnh quan hệ thân thiện giữa hai nước láng giềng.

Trong thông điệp hồi đáp, ông Kim cho biết hai bên đã mở ra "một chương mới" trong quan hệ song phương thông qua 4 cuộc gặp gần đây, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ "giúp nhau như người một nhà".

Bình luận của lãnh đạo Triều Tiên cho thấy những nỗ lực gần đây của ông trong việc cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Điện Kremlin hôm qua thông báo ông Kim dự kiến thăm Nga vào cuối tháng 4 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, nhưng không tiết lộ thời gian và địa điểm tổ chức cuộc họp.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đang rơi vào thế bế tắc. Một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua cho biết họ muốn loại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi đàm phán và cần một người "cẩn thận và thành thục hơn". Tuy nhiên, Washington tỏ ý muốn duy trì đối thoại bất chấp bình luận này.

kim jong un noi trieu tien va trung quoc giup nhau nhu nguoi nha Kim Jong-un có thể đi tàu tới Nga dự thượng đỉnh với Putin

Lãnh đạo Triều Tiên có thể đi thẳng tới Nga hoặc di chuyển qua lãnh thổ Trung Quốc để cho thấy mối quan hệ tốt ...

kim jong un noi trieu tien va trung quoc giup nhau nhu nguoi nha Kim Jong-un sẽ gặp Putin vào cuối tháng 4

Điện Kremlin xác nhận lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm Nga và gặp Tổng thống Putin, nhưng không cho biết chi tiết về cuộc gặp.

kim jong un noi trieu tien va trung quoc giup nhau nhu nguoi nha KCNA: Triều Tiên bắn thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát việc thử nghiệm loại vũ khí dẫn đường ...

Ánh Ngọc (Theo Yonhap)

https://vnexpress.net/the-gioi/kim-jong-un-noi-trieu-tien-va-trung-quoc-giup-nhau-nhu-nguoi-nha-3911553.html

https://vnexpress.net