Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định Mỹ là nguyên nhân gốc rễ của những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhiều lần tuyên bố, Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên, song ông Kim Jong-un cho biết: "Tôi rất tò mò liệu có ai hoặc quốc gia nào tin điều đó. Không có cơ sở để tin rằng Mỹ không có hành động thù địch".

Bên cạnh đó, lãnh đạo Triều Tiên cho rằng, các nỗ lực tăng cường quân sự "không hạn chế của Hàn Quốc đang phá hủy cán cân quân sự ở bán đảo Triều Tiên, khiến gia tăng bất ổn và nguy hiểm quân sự".

Kim Jong-un: Mỹ là nguyên nhân gốc rễ của căng thẳng - 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

“Với cái cớ vô lý là kiềm chế các mối đe dọa của chúng tôi, Hàn Quốc đã công khai bày tỏ mong muốn giành được lợi thế hơn Triều Tiên về sức mạnh quân sự”, ông Kim Jong-un cho hay.

Mỹ cho biết nước này sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán ngoại giao bất cứ lúc nào với Triều Tiên. Tuy nhiên, đáp lại Triều Tiên cho biết không quan tâm chừng nào Washington vẫn duy trì các chính sách trừng phạt và tiến hành các hoạt động quân sự ở Hàn Quốc.

Ông Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh: “Chúng tôi không thảo luận về chiến tranh với bất kỳ nước nào, mà chỉ muốn ngăn chặn chiến tranh và tăng cường răn đe để bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Hàn Quốc đã tăng cường khả năng quân sự của nước này khi thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên vào tháng 9.

Hàn Quốc và Mỹ cũng đã tổ chức các cuộc tập trận chung vào tháng 8. Các cuộc tập trận khiến Bình Nhưỡng phẫn nộ, coi đó là sự chuẩn bị cho cuộc tấn công xâm lược.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters, CNA)

Vẻ ngoài khác lạ của ông Kim Jong-un Vẻ ngoài khác lạ của ông Kim Jong-un
Chủ tịch Triều Tiên điều động quân đội đến hỗ trợ vùng chịu mưa lớn Chủ tịch Triều Tiên điều động quân đội đến hỗ trợ vùng chịu mưa lớn