Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; đồng thời, ông cho biết thêm: “TP sẽ điều chỉnh việc kiểm tra cho thực chất và phù hợp hơn và tiếp tục siết chặt quản lý, bảo đảm việc xác nhận và sử dụng giấy đi đường đúng mục đích, đúng đối tượng”

Chiều 9/8, trao đổi về hiện tượng ùn ứ giao thông tại một số điểm do công tác kiểm tra, kiểm soát giấy đi dường, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, việc kiểm tra, kiểm soát nhằm giảm lượng người ra đường nhằm bảo đảm giãn cách xã hội thực chất. Đây là biện pháp quyết định để ngăn chặn dịch bùng phát rộng, bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng nhân dân. Ông Quyền cho hay, TP mong người dân, các cơ quan, tổ chức hợp tác, chia sẻ.

Hà Nội sẽ điều chỉnh việc kiểm tra sử dụng giấy đi đường đúng mục đích, đúng đối tượng -0
Nhiều cơ quan, doanh nghiệp vẫn không thực hiện đúng yêu cầu giãn cách xã hội.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, thực tiễn cho thấy sau hơn 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, một trong những hạn chế lớn nhất là nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm yêu cầu hạn chế đúng số người đến cơ quan. Số người ra đường còn đông, trong đó có không ít trường hợp không đúng đối tượng, không đúng mục đích.

Điều này đã ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả phòng, chống dịch; một phần làm cho tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát, lây lan rộng, đe doạ an toàn sức khoẻ, tính mạng người dân nếu không kịp thời có biện pháp mạnh để khắc phục...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và linh hoạt trong việc kiểm tra, xác nhận giấy đi đường trong thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Hà Nội sẽ điều chỉnh việc kiểm tra sử dụng giấy đi đường đúng mục đích, đúng đối tượng -0
Người dân xếp hàng chờ xin dấu xác nhận theo yêu cầu mới của UBND TP Hà Nội.

Cũng theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch, UBND các quận, huyện, thị xã; phường, xã, thị trấn chỉ đạo có kế hoạch, hướng dẫn kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường từ các chốt ở thôn, xóm, tổ dân phố; bảo đảm thống nhất đúng nội dung văn bản số 2562/UBND-KT.

“Đó là kiểm tra giấy đi đường không phải để phạt người dân mà làm căn cứ để phát hiện và xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về bố trí lịch làm việc, sản xuất, kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội”, ông Quyền nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các chốt kiểm tra, khi phát hiện các trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng mục đích, cần thông tin đến Công an phường, xã, thị trấn nơi có đơn vị, tổ chức xác nhận giấy đi đường để kiểm tra, đối chiếu, có biện pháp chấn chỉnh và kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Trúc Linh

Giấy đi đường có phường xác nhận: Hà Nội cần sửa ngay, kẻo lây lan dịch Giấy đi đường có phường xác nhận: Hà Nội cần sửa ngay, kẻo lây lan dịch
Ảnh: Ngày đầu Hà Nội siết chặt giấy đi đường, xe cộ ùn ứ tại chốt kiểm dịch Ảnh: Ngày đầu Hà Nội siết chặt giấy đi đường, xe cộ ùn ứ tại chốt kiểm dịch