Quan chức Nhật Bản tin rằng nếu không sớm có vắc-xin điều trị COVID-19, Olympic Tokyo 2020 hoàn toàn có thể bị hủy dù đã lùi sang 2021.

Olympic Tokyo 2020 đã được lùi tới tháng 7.2021. Tuy nhiên, Chủ tịch Tokyo 2020 Yoshiro Mori đã cảnh báo rằng sự kiện này hoàn toàn có thể bị hủy nếu không sớm có vắc-xin điều trị.

khong vac xin olympic tokyo 2020 co the bi huy
Chủ tịch Olympic Tokyo 2020 Yoshiro Mori lo ngại sự kiện bị hủy. Ảnh:Getty

Một tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại Nhật Bản vì đại dịch COVID-19. Theo thống kê, Nhật Bản có khoảng 13.000 trường hợp nhiễm virus và hơn 300 trường hợp tử vong.

Điều đáng ngại nhất khi Nhật là quốc gia có dân số già nhất thế giới. Theo Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội Nhật Bản, Nhật có số người cao tuổi chiếm 28,4% tổng dân số (số dân từ 65 tuổi trở lên ở mức gần 36 triệu người, từ 90 tuổi đạt 2,31 triệu người) và sẽ tăng lên 30% vào năm 2025, đạt 35,3% trong năm 2040. Đây là những độ tuổi có nguy cơ tử vong cao vì COVID-19.

Với sự gia tăng tỷ lệ lây nhiễm trên toàn thế giới, các chuyên gia cho rằng việc sáng chế ra vắc-xin phòng trị còn rất xa. Vậy các câu hỏi được đặt ra là liệu Olympic Tokyo lùi sang 2021 có một lần nữa bị hoãn?

“Không. Trong trường hợp đó, Thế vận hội sẽ bị hủy bỏ”, Mori nói với nhật báo thể thao Nikkan Sports khi được hỏi liệu "Thế vận hội có thể bị hoãn lại cho đến năm 2022 hay không?".

khong vac xin olympic tokyo 2020 co the bi huy
Cơ sở hạ tầng tạm thời sẽ để phục vụ chống dịch COVID-19. Ảnh:Getty

Người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Nhật Bản (JMA) cũng cảnh báo rằng sẽ rất khó để tiếp tục với Thế vận hội vào năm tới trừ khi một loại vắc-xin hiệu quả được sản xuất ngay từ lúc này.

“Trừ khi một loại vắc-xin hiệu quả được phát triển, tôi nghĩ sẽ khó tổ chức Thế vận hội vào năm tới', chủ tịch JMA Yoshitake Yokokura cho biết.

Tuần trước, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm cũng thừa nhận cơ hội tổ chức của Thế vận hội là rất mong manh. “Thành thật với bạn, tôi không nghĩ Thế vận hội có thể sẽ được tổ chức vào năm tới. Điều kiện đủ để tổ chức là COVID-19 phải được kiểm soát tại Nhật Bản và mọi nơi trên thế giới”, Kentaro Iwata, giáo sư tại Đại học Kobe nói.

Tokyo đã chi khoảng 10,7 tỉ bảng cho các hoạt động chuẩn bị. Riêng việc lùi sang năm 2021 đã khiến ban tổ chức phải mất trắng 2,3 tỉ bảng. Việc hủy Olympic chắc chắn gây thiệt hại kinh tế nặng nề nhưng sẽ là bắt buộc, nếu thế giới không thể kiểm soát virus SARS-CoV-2.

Trước mắt, đất nước xứ sở hoa Anh đào sẽ phải tập trung vào cuộc chiến chống đại dịch. Nhằm tránh lãng phí, các cơ sở hạ tầng như làng điền kinh, các tòa nhà nằm trong khu phức hợp sẽ được trưng dụng làm bệnh viện tạm thời cho bệnh nhân COVID-19.

khong vac xin olympic tokyo 2020 co the bi huy FIFA làm điều chưa từng có với bóng đá nam Olympic Tokyo
khong vac xin olympic tokyo 2020 co the bi huy Hoãn Olympic 2020: Nhật Bản thiệt đơn thiệt kép, IOC ở đâu?
khong vac xin olympic tokyo 2020 co the bi huy Thủ tướng Nhật Bản thông báo hoãn Olympic Tokyo một năm

https://laodong.vn/the-thao/khong-vac-xin-olympic-tokyo-2020-co-the-bi-huy-801863.ldo

laodong.vn