Dù không ra sân trong trận đấu với Scotland, thủ thành Filip Nguyễn nhiều khả năng vẫn không đủ điều kiện khoác áo đội tuyển Việt Nam trong tương lai.

Rạng sáng 8.9, đội tuyển CH Czech đã để thua 1-2 trước tuyển Scotland tại lượt trận thứ 2 Nations League. Ở trận đấu này, thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn ngồi dự bị và không được ra sân bất cứ một phút nào. Nếu vậy, thủ thành 28 tuổi có đủ điều kiện khoác áo đội tuyển Việt Nam trong tương lai, trong trường hợp nhập tịch thành công?

Liên đoàn bóng đá Việt Nam từng đưa ra thông báo về trường hợp của Filip Nguyễn. VFF nêu rõ ngoài yếu tố chuyên môn thì các cầu thủ cũng cần phải đáp ứng yêu cầu về mặt nguyên tắc, pháp lý và tư cách thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quy định của FIFA.

khong ra san filip nguyen co con co hoi thi dau cho tuyen viet nam
Thủ môn Filip Nguyễn lựa chọn khoác áo đội tuyển Czech. Ảnh: Slovan Liberec

Theo Điều 18: Thay đổi Liên đoàn trong Quy chế hướng dẫn áp dụng điều lệ FIFA về tư cách cầu thủ thi đấu cho đội tuyển, một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

- Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hi vọng được thi đấu.

- Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào thi đấu trước đó.

Trong trường hợp này, Filip Nguyễn chưa đủ điều kiện thay đổi màu áo đội tuyển bởi vướng mắc "thời điểm tham gia trận đấu đầu tiên của quốc gia hiện tại, phải có quốc tịch của quốc gia muốn được thi đấu".

Thời điểm 8.9, Filip chưa có quốc tịch Việt Nam nên dù không thi đấu cho tuyển CH Czech cũng rất khó khoác áo tuyển Việt Nam trong tương lai.

khong ra san filip nguyen co con co hoi thi dau cho tuyen viet nam
Thủ môn Filip Nguyễn gần như đã hết cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Sloven Liberec

Đây là điều đáng tiếc với bản thân Filip Nguyễn và đội tuyển Việt Nam. Thủ môn Việt kiều này có trình độ chuyên môn cao khi luôn chiếm suất bắt chính tại câu lạc bộ Slovan Liberec những mùa giải vừa qua. Thậm chí, anh còn góp công lớn giúp đội chủ quản góp mặt ở sân chơi Europa League mùa giải 2020-2021 sau 4 năm vắng bóng.

Trong suốt 3 năm qua, Filip Nguyễn luôn nỗ lực nhập quốc tịch với hy vọng được khoác áo đội tuyển Việt Nam. VFF cũng cố gắng tạo điều kiện giúp đỡ, xúc tiến quá trình nhập quốc tịch cho thủ môn Việt kiều CH Czech. Tuy nhiên, Filip vẫn cần về Việt Nam để tự đi nộp hồ sơ nếu muốn hoàn tất thủ tục trở thành công dân Việt Nam. Đáng tiếc, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến tất cả rơi vào bế tắc.

Trong khoảng thời gian chờ đợi, thủ môn gốc Việt bất ngờ được tuyển CH Czech triệu tập và anh đã chọn nắm bắt cơ hội mở ra trước mắt.

HOÀI MINH

Không phải Filip Nguyễn, thầy Park cần một cây săn bàn cho tuyển Việt Nam Không phải Filip Nguyễn, thầy Park cần một cây săn bàn cho tuyển Việt Nam
Nations League: Italy hạ Hà Lan, Filip Nguyễn không được ra sân Nations League: Italy hạ Hà Lan, Filip Nguyễn không được ra sân

https://laodong.vn/bong-da/khong-ra-san-filip-nguyen-co-con-co-hoi-thi-dau-cho-tuyen-viet-nam-834235.ldo

laodong.vn