Bộ Y tế vừa ban hành quyết định mới nhất hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Theo đó, việc đo huyết áp chỉ được thực hiện với một số trường hợp nhất định thay vì tất cả người dân trước khi tiêm như hướng dẫn cũ.

Ngày 10/9, Bộ Y tế ban hành Quyết định 4355 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày 10/9 và thay thế hoàn toàn Quyết định 3802 và hướng dẫn kèm theo.

Không cần đo huyết áp tất cả người tiêm vaccine COVID-19 -0

Theo Quyết định mới của Bộ Y tế, chỉ đo huyết áp trước khi tiêm với một số trường hợp nhất định.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, khi khám sàng lọc trước khi tiêm chủng, bác sĩ hỏi tiền sử bệnh của người đến tiêm, sau đó tiến hành đánh giá lâm sàng. Trong đó, bao gồm đo thân nhiệt, huyết áp và đo mạch, đếm nhịp thở.

Đáng chú ý, việc đo huyết áp chỉ áp dụng đối với người có tiền sử tăng huyết áp, huyết áp thấp và có bệnh nền liên quan bệnh lý tim mạch, trên 65 tuổi. Trước đó, ở hướng dẫn cũ, Bộ Y tế yêu cầu đo huyết áp với tất cả người đến tiêm.

Đo mạch, đếm nhịp thở người có tiền sử suy tim hoặc ở người có dấu hiệu bất thường như đau ngực, khó thở.

Như vậy, theo hướng dẫn mới bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, người dân chỉ cần đo thân nhiệt, riêng huyết áp và đo mạch chỉ áp dụng với một số trường hợp có tiền sử.

Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng việc đo huyết áp trước khi tiêm vaccine là không cần thiết, gây chậm tiến độ tiêm, làm mất cơ hội tiêm của nhiều người, thậm chí có nguy cơ lây virus SASR-CoV-2 từ băng tay đo huyết áp qua tay người nọ sang người kia, ngày nọ sang ngày kia.

Đến nay, Bộ Y tế đã ban hành 4 hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng, trong đó tại quyết định gần đây nhất có hướng dẫn phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ đang cho con bú được tiêm vaccine phòng COVID-19 (chống chỉ định vaccine Sputnik V).

Cụ già 92 tuổi ở Đống Đa mắc Covid-19 sau nhiều lần âm tính, Hà Nội thêm 9 ca bệnh Cụ già 92 tuổi ở Đống Đa mắc Covid-19 sau nhiều lần âm tính, Hà Nội thêm 9 ca bệnh
Phát hiện 6 người trong một gia đình ở quận Hai Bà Trưng nhiễm Covid-19 tại cộng đồng Phát hiện 6 người trong một gia đình ở quận Hai Bà Trưng nhiễm Covid-19 tại cộng đồng