Thực tế, xe ba bánh lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn rất phức tạp, tiềm ẩn mất trật tự an toàn giao thông.

Thống kê của ngành chức năng cho thấy, trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 6000 xe ba bánh đang hoạt động. Trong đó có 1.316 xe của thương bệnh binh dùng để đi lại, vận chuyển hàng hóa, và rất ít trong số đó được đăng ký, lưu hành hoạt động.

Qua rà soát, hiện trên địa bàn thành phố không còn cơ sở sản xuất, kinh doanh xe ba bánh, bốn bánh hoạt động công khai. Song vẫn còn một số cơ sở lợi dụng hoạt động sửa chữa xe để lén lút tự đóng phương tiện xe ba bánh khi có người đặt hàng. Cùng với đó, là tình trạng xe ba bánh, bốn bánh được đóng ở các địa phương khác chuyển về Hà Nội để hoạt động. Thực trạng này làm cho việc quản lý xe ba bánh càng thêm khó khăn.

kho khan trong quan ly xe ba banh o ha noi

Xe 3 bánh chở hàng cồng kềnh.

“Theo quy định của chính phủ, xe ba bánh phải dừng hoạt động từ năm 2008. Trong quyết định 06 của thành phố thì chúng ta trừ lại”- ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết.

Vi phạm chủ yếu của xe ba bánh là chở hàng cồng kềnh, lạng lách đánh võng, gây mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô. Từ nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng trong các ngõ nhỏ, nên loại hình phương tiện này càng được “ưa chuộng”. Từ đó một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa thương binh, bệnh binh, người khuyết tật để “bảo kê” cho các trường hợp sử dụng xe ba bánh tự đóng để vận chuyển hàng hóa trên địa bàn thành phố.

Việc không xử lý được tình trạng xe ba bánh tung hoành làm cho giao thông Thủ đô vốn đã ách tắc càng thêm lộn xộn, không ít vụ tại nạn thương tâm xảy ra do xe ba bánh vận chuyển hàng hóa cồng kềnh.

“Khi ra đường nếu gặp xe ba bánh là tôi phải tránh xa. Tôi thấy loại xe này rất nguy hiểm. Tôi nghĩ ngành chức năng thành phố phải quyết tâm mới loại bỏ được”- ông Trần Văn Quân, trú tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng chia sẻ./.

kho khan trong quan ly xe ba banh o ha noi Xe ba bánh Peugeot Metropolis Allure 400: Đậm chất tư duy châu Âu

Chiếc xe ba bánh Peugeot Metropolis Allure 400 từng được ra mắt tại Triển lãm IMOS 2018 ở Indonesia, nhằm đến phân khúc xe ga cao ...

kho khan trong quan ly xe ba banh o ha noi Xe ba bánh nghênh ngang giữa phố Thủ đô khiến bao người đi đường chết oan

Chở hàng cồng kềnh, đi ngược chiều...là nguyên nhân chính gây ra những vụ tai nạn thương tâm trên đường phố Hà Nội của những ...

kho khan trong quan ly xe ba banh o ha noi Xe ba bánh va chạm với xe taxi, một phụ nữ tử vong

Hai vợ chồng tài xế xe ba bánh đang lưu thông trên đường Lê Quang Đạo thì bất ngờ xảy ra va chạm với một ...

https://vov.vn/xa-hoi/kho-khan-trong-quan-ly-xe-ba-banh-o-ha-noi-958462.vov

vov.vn