Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được quyết định khởi tố bị can, VKS phải có quyết định phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định khởi tố bị can, hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Viện phó VKS TP Đà Nẵng) về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015. Cơ quan này đã chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để xem xét phê chuẩn theo đúng quy trình tố tụng.

Như vậy, lệnh khởi tố đang chờ VKS phê chuẩn. Trong trường hợp này, thời hạn phê chuẩn là bao lâu?

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Tố tụng Hình sự về khởi tố bị can thì khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho VKS cùng cấp để xem xét phê chuẩn.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được quyết định khởi tố bị can, VKS phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho cơ quan điều tra.

Trường hợp VKS yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, VKS phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định khởi tố bị can của VKS, cơ quan điều tra phải tống đạt ngay quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và giải thích quyền, nghĩa vụ cho bị can.

Như vậy, trong trường hợp này, cơ quan điều tra đã xác định ông Nguyễn Hữu Linh đã thực hiện hành vi phạm tội theo Điều 146 Bộ luật Hình sự (tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi). Quyết định khởi tố bị can là cơ sở pháp lý để áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết và tiến hành các biện pháp điều tra đối với ông Linh. Khi nhận được các quyết định này, VKSND quận 4 có thời hạn 3 ngày để phê chuẩn.

'Chậm xử lý vụ dâm ô bé gái trong thang máy càng làm dư luận bức xúc' Ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ lên tiếng mạnh mẽ, thậm chí ở diễn đàn Quốc hội, về sự việc bé gái bị ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô.

Hình phạt cho kẻ ấu dâm

Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015, quy định hình phạt cho Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi:

- Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-7 năm: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%; tái phạm nguy hiểm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

- Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

khi nao vks phe chuan lenh khoi to ong nguyen huu linh Vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô: Không vi phạm tố tụng nhưng khởi tố quá chậm

Các luật sư cho rằng vụ dâm ô bé gái trong thang máy, dù việc giải quyết tin báo về tội phạm chưa quá 20 ...

khi nao vks phe chuan lenh khoi to ong nguyen huu linh Khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh hành vi dâm ô bé gái ở thang máy Galaxy 9

20 ngày từ khi ông Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9, nguyên Viện phó VKS TP ...

khi nao vks phe chuan lenh khoi to ong nguyen huu linh Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố vì dâm ô bé gái trong thang máy

Cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng bị cáo buộc xâm hại bé gái đi cùng thang máy chung cư Galaxy 9, quận 4, TP HCM.

khi nao vks phe chuan lenh khoi to ong nguyen huu linh Thứ trưởng Công an giải trình vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng với tội Dâm ô người dưới 16 tuổi thì dù bị hại không đề ...

https://news.zing.vn/khi-nao-vks-phe-chuan-lenh-khoi-to-ong-nguyen-huu-linh-post938229.html